ไม่กลัวท้องผูก!!! ขับถ่ายคล่อง วิตามินสูงปรี๊ด ด้วย ” น้ำมะขามล้างลำไส้ “

มะขามก็เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่น่าสนใจ เพราะเราสามารถนำทุกส่วนของมะขามมาใช้ประโยชน์ได้หมด เนื่องจากมะขามนั้นจัดเป็นผลไม้ที่มีสารอาหารทางโภชนาการสูง พร้อมกับมีสรรพคุณทางยาที่ช่วยป้องกันและรักษาอาการเจ็บป่วยได้หลายโรค คุณสมบัติสำคัญที่มะขามมีมาแต่โบราณคือ มีสรรพคุณเป็นยาระบายที่แก้อาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี รวมทั้งเป็นยาขับพยาธิ แก้ท้องเดิน และขับเสมหะ และยังช่วยทำให้ผิวพรรณขาวใสดูผุดผ่องได้ด้วยค่ะ แต่วันนี้เราจะพาเพื่อนๆมาทำน้ำมะขามไว้ดื่มกันค่ะ ช่วยให้ขับถ่ายคล่อง ใครที่ท้องผูกบ่อยๆ อยากท้องโล่ง ตามมดูกันเลยค่ะ
คุณค่าทางยาของมะขาม
1. มี Vitamin A ช่วยบำรุงสายตาและการมองเห็น
2. มีแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูก
3. แก้กระหายน้ำได้ดีในหน้าร้อน
4. มีกรดมทาร์ทาริคและซิตริก ช่วยปรับอุณภูมิในร่างกายให้เย็นลง
5. เป็นตัวช่วยสำหรับผู้ต้องการลดน้ำหนัก
6. ขับเสมหะ แก้ไอ ทำให้ชุ่มคอ
7. เป็นยาระบายท้อง แก้ท้องผูก ท้องเดิน
8. ถ่ายพยาธิลำไส้
9. มีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน
ด้วยเหตุนี้เราจึงเลือกเอาน้ำมะขามมาเป็นตัวช่วยในการขับถ่าย ช่วยแก้ท้องผูก ถ่ายง่าย ถ่ายคล่อง เรียกว่ายาระบายยี่ห้อไหนๆก็สู้ไม่ได้แน่ๆ เพราะมะขามเป็นของดีจากธรรมชาติ ใครที่กำลังมีปัญหาเรื่องการขับถ่าย มาดูสูตรน้ำมะขามไปลองชงกินเองที่บ้านดีกว่า ทั้งอร่อย ได้วิตามิน และช่วยเร่งการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี วิธีทำก็ไม่ยากดังต่อไปนี้ค่ะ
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1. มะขามเปียก
2. เกลือ
3. น้ำตาลทรายแดง
4. น้ำสะอาด
วิธีทำ
1) นำมะขามเปียกไปล้างน้ำให้สะอาด
2) จากนั้นนำมะขามเปียกประมาณ 40 กรัม ที่ได้ไปแช่น้ำสะอาด โดยใช้น้ำจำนวน 240 กรัม แช่มะขามทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อให้มะขามเปื่อยยุ่ย
3) เมื่อครบ 30 นาที ให้บี้จนมะขามเปียกละลายออกจากฝัก แล้วใช้กระชอนที่กรองกะทิกรอง เอาเฉพาะน้ำมะขามเปียก ส่วนกากที่เหลือนำไปทิ้ง
4) นำเอาน้ำมะขามเปียกที่กรองได้ ไปใส่หม้อต้ม แล้วเทน้ำสะอาดที่เหลือลงไปอีก 400 กรัม ในการต้มใช้ไฟ ปานกลางถึงไฟแรง เมื่อน้ำเดือดจึงเบาไฟลง แล้วเคี่ยวสักพักประมาณ 5-6 นาที
5) เทน้ำตาลทรายแดงใส่ลงไปประมาณ 70-80 กรัม กวนให้น้ำตาลละลาย
6) จากนั้นจึงใส่เกลือป่นตามลงไปเล็กน้อย เคี่ยวน้ำมะขามเปียกสักครู่ ประมาณ 10-15 นาที ค่อยยกหม้อลงจากเตา
7) รอให้น้ำมะขามเย็น ใส่น้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ

นอกจากนี้ในมะขามยังมีสารเคมีต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่มากมาย ซึ่งจะเสริมสร้างให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรงยิ่งขึ้น อย่างสารต้านอนุมูลอิสระในมะขามนั้นมีสูงจนทำให้ภูมิต้านทานในร่างกายก็ดีขึ้นตามไปด้วย ช่วยปกป้องอวัยวะต่างๆ ทั้งภายในและภายนอกไม่ให้เสื่อมก่อนวัยอันควร แก้อาการไอ เจ็บคอ หรือแก้อาการเหงือกบวม แก้ฟันผุ

หรือหากคนที่มีปัญหาของน้ำหนักเกิน มีโรคประจำตัวที่ต้องควบคุมน้ำหนัก มะขามมีความสามารถที่จะช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมะขามไม่ได้มีแค่เส้นใยอาหาร แต่มีสารสำคัญหลายชนิดที่มีประสิทธิภาพยับยั้งการสร้างไขมันในร่างกาย ลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีและลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีทีเดียว จากรรพคุณและประโยชน์ต่างๆ ของมะขาม เราจึงไม่ควรจะมองข้ามผลไม้ชนิดนี้กันค่ะ