ประโยชน์ของเนื้อแตงโมสีขาวที่ติดกับเปลือกแตงโม !

วันนี้เราจึงนำประโยชน์เด็ด ๆ ของเนื้อสีขาวตรงเปลือกแตงโมมาบอกต่อ เพราะเนื้อสีขาวที่ติดกับเปลือกแตงโมสามารถทานได้ แถมมีประโยชน์เพียบเลยล่ะค่ะ

แคลอรีต่ำ ช่วยควบคุมน้ำหนัก

เนื้อสีขาวตรงเปลือกแตงโมขนาดประมาณลูกเต๋า 1 นิ้ว มีพลังงานเพียงแค่ 1.8 กิโลแคลอรีเท่านั้นเองค่ะ แถมส่วนนี้ยังมีไฟเบอร์สูงอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งหลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าการทานไฟเบอร์จะช่วยให้เรารู้สึกอิ่มไวและอิ่มนาน รวมถึงช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ดีขึ้นอีกด้วย ดังนั้นการทานแตงโมติดเนื้อสีขาว ๆ เข้าไปด้วย ก็จะมีช่วยให้เราควบคุมน้ำหนักได้ในทางอ้อม เพราะไม่ต้องหิวบ่อย ๆ จนเผลอหยิบขนมไม่มีประโยชน์มาทาน

ฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย

มีงานวิจัยจากประเทศสเปนพบว่า น้ำแตงโมมีกรดอะมิโน แอลซิทรูลีน ซึ่งมีส่วนช่วยลดระยะเวลาการซ่อมแซมและฟื้นคืนของกล้ามเนื้อ เพราะกรดชนิดนี้จะเข้าไปกำจัดกรดแลคติกส่วนเกินที่ทำให้ปวดล้ากล้ามเนื้อออกไป ดังนั้นจึงแนะนำให้ดื่มน้ำแตงโมหลังออกกำลังกาย แต่ประโยชน์ข้อนี้ก็หาได้ในเนื้อสีขาว ๆ ที่ติดอยู่ตรงเปลือกแตงโมด้วยเช่นกันค่ะ เพราะอย่างที่บอกไปว่า เนื้อสีขาวของแตงโมมีกรดอะมิโนชนิดนี้มากกว่าส่วนเนื้อสีแดงเสียอีก ดังนั้น หากใครออกกำลังกายเสร็จแล้วอยากหาอาหารที่ช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูกล้ามเนื้อ ลดอาการเจ็บปวดให้หายเร็วขึ้น ก็ทานแตงโมแบบติดเนื้อขาว ๆ เข้าไปด้วยนะคะ

ออกฤทธิ์คล้ายไวอากร้า

น่าจะเคยได้ยินว่า แตงโม ถูกเรียกว่าเป็น “ไวอากร้าธรรมชาติ” ได้ยินแบบนี้เชื่อว่าผู้ชายหลาย ๆ คนคงยิ้มกับประโยชน์ในข้อนี้ แต่ต้องบอกก่อนค่ะว่า ที่เราบอกว่าออกฤทธิ์คล้ายไวอากร้า หมายถึง ช่วยขยายหลอดเลือดและกระตุ้นให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้น เนื่องจากในเนื้อสีขาวของแตงโมมีกรดอะมิโนซิทรูลีนที่สามารถทำปฏิกิริยากับเอนไซม์ในร่างกายจนเกิดกรดอะมิโนอาร์จินีนขึ้นมา ซึ่งเป็นกรดที่ช่วยให้หลอดเลือดคลายตัว และทำให้ระบบหมุนเวียนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งมีฤทธิ์คล้ายคลึงกับยาไวอากร้านั่นเอง

แต่ทว่าในเรื่องการเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศนั้น งานวิจัยก็ระบุว่า แตงโมไม่ได้ช่วยแก้อาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศหรือแก้อาการนกเขาไม่ขันโดยตรง แต่การทานเนื้อสีขาวตรงเปลือกแตงโมก็อาจช่วยกระตุ้นให้มีเลือดไปหล่อเลี้ยงที่อวัยวะเพศชายได้มากขึ้น จึงอาจช่วยคงสภาพการขยายตัวของอวัยวะเพศชายได้ แต่ถึงกระนั้นก็ยังไม่ใช่ข้อสรุปที่แน่ชัดนะคะ เพราะฉะนั้นหากจะทานแตงโมเพื่อหวังผลเหมือนยาไวอากร้าคงเป็นไปไม่ได้แน่ ๆ

ช่วยให้ระบบปัสสาวะทำงานได้ดีขึ้น

ทั้งเนื้อสีแดงและเนื้อส่วนสีขาวติดเปลือกแตงโมล้วนมีน้ำประกอบอยู่ในปริมาณมาก ดังนั้นเมื่อทานเนื้อแตงโมเข้าไปก็จะช่วยให้ขับถ่ายปัสสาวะออกมาได้ดี ทำให้กระเพาะปัสสาวะของเราสะอาด ไม่มีของเสียตกค้างอยู่ภายใน จึงห่างไกลจากโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ด้วยค่ะ และยังส่งผลดีต่อไปถึงไต ซึ่งทำงานเชื่อมโยงกับกระเพาะปัสสาวะอีกต่างหาก

ลดความดันโลหิต

เนื่องจากเนื้อสีขาวติดเปลือกแตงโมมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ การที่เราทานเนื้อส่วนนี้ของแตงโมเป็นประจำ จึงช่วยกำจัดน้ำส่วนเกินในกระแสเลือดออกไป ส่งผลให้อาการบวมน้ำและความดันโลหิตลดลงได้ ขณะเดียวกันกรดแอล-ซิทรูลีนที่มีอยู่ในแตงโม และทำให้เกิดกรดอาร์จีนินได้นั้น ยังเป็นสารตั้งต้นให้ร่างกายผลิตไนตริกออกไซด์ขึ้นมาช่วยให้หลอดเลือดคลายตัว เพิ่มการไหลเวียนโลหิตไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายได้ดีขึ้น จึงช่วยควบคุมและลดความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ แถมยังลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้อีกนะคะ

มีสารต้านอนุมูลอิสระ

วารสาร Journal of the Science of Food and Agriculture ฉบับเดือนมีนาคมปี 2011 ระบุว่า กรดซิทรูลีนในของแตงโมเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอีกชนิดหนึ่งเหมือนกัน ดังนั้นเวลาทานแตงโมก็อย่าลืมทานตรงเนื้อสีขาว ๆ ที่มีกรดชนิดนี้อยู่เป็นจำนวนมากด้วยนะคะ เพื่อให้กรดซิทรูลีนช่วยป้องกันการถูกทำร้ายจากอนุมูลอิสระอันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็ง

ที่สำคัญอย่าลืมล้างแตงโมให้สะอาดก่อนทานนะคะ เพราะในแตงโมอาจมีสารตกค้างจากยาฆ่าแมลง