5 ยี่ห้อนมถั่วเหลืองสูตรน้ำตาลน้อย ที่กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน !

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆมาส่องเครื่องดื่มสุขภาพอย่างนมถั่วเหลือง ซึ่งถั่วเหลืองนั้นเป็นแหล่งโปรตีนชั้นยอดเลยก็ว่าได้ ที่สำคัญไม่มีคอเลสเตอรอลด้วยนะคะ เรามาดูกันเลยค่ะว่าจะมียี่ห้อไรบ้าง

1. V-Soy

นมถั่วเหลืองวี-ซอย มีให้เลือกหลายสูตรเลยค่ะ ทั้งวีซอยสูตรหวานน้อยกล่องสีเขียว แต่ถึงจะหวานน้อยก็ยังมีปริมาณน้ำตาลเกือบ 7 กรัมเลยทีเดียวนะคะ ดังนั้นเพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับคนรักสุขภาพ วี-ซอย เลยมีสูตรปราศจากน้ำตาลกล่องสีฟ้า ซึ่งถือว่าเป็นนมถั่วเหลืองสูตรเจที่ดีต่อสุขภาพมาก ๆ เพราะไม่ต้องห่วงปริมาณน้ำตาลในนมถั่วเหลือง เนื่องจากมีปริมาณน้ำตาลเพียง 2 กรัม ให้พลังงานเพียง 110 กิโลแคลอรีต่อ 1 กล่อง (ขนาด 230 มิลลิลิตร) แถมกล่องนี้ยังเป็นสูตรไฮ-แคลเซียม อีกทั้งยังเป็นนมถั่วเหลืองที่ปราศจากคอเลสเตอรอลด้วยนะคะ

2. ดีน่างาดำ ผสมธัญพืชงาดำ 2 เท่า

ดีน่างาดำเป็นนมถั่วเหลืองอีกยี่ห้อที่หาซื้อง่าย และเป็นที่นิยมพอสมควร เพราะนอกจากจะได้โปรตีนจากถั่วเหลืองแล้ว ดีน่ากล่องสีฟ้ากล่องนี้ยังผสมธัญพืชมากประโยชน์อย่างงาดำเพิ่มเข้าไปอีก ที่สำคัญดีน่างาดำกล่องฟ้าเป็นสูตรน้ำตาลน้อย มีส่วนผสมของน้ำตาลเพียง 1% เท่านั้น หรือมีน้ำตาลเพียง 4 กรัมต่อ 1 กล่อง (ปริมาณ 230 มิลลิลิตร) ให้พลังงานราว ๆ 100 กิโลแคลอรี

3. โทซุฟัง สูตรหวานน้อย

น้ำนมถั่วเหลืองแท้ 100% ตรา Tofusun จริง ๆ แล้วมีหลายสูตรค่ะ แต่สูตรหวานน้อยจะเป็นฝาสีฟ้า มีปริมาณน้ำตาลบอกอยู่หน้าฉลากบนขวดชัดเจนว่า มีปริมาณน้ำตาลเพียง 2% หรือประมาณ 5 กรัมต่อ 1 ขวด (ปริมาณ​ 225 มิลลิลิตร) ให้พลังงานเพียง 70 กิโลแคลอรีเท่านั้น แต่สามารถหาซื้อได้ที่ 7-11 ที่เดียวนะคะ

อ้อ ! แต่หากใครชอบความคุ้ม Tofusun ก็มีน้ำนมถั่วเหลืองสูตรออร์แกนิกรสจืดและรสหวานน้อยขนาด 1,000 มิลลิลิตร วางจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไปด้วยนะคะ ซึ่งใครซื้อขวดใหญ่มาก็ค่อย ๆ ดื่มอย่าให้เกิน 200 มิลลิลิตรต่อครั้งก็แล้วกัน ไม่งั้นอาจได้ปริมาณไขมันและพลังงานเกินกว่าที่ควร หรือจะหาซื้อขวดเล็ก ๆ ขนาด 180 มิลลิลิตร ให้พลังงานเพียง 32 กิโลแคลอรี และไม่มีน้ำตาลเลยก็ได้นะ

4. นมถั่วเหลือง 100% ตราดอยคำ

นมถั่วเหลือง 100% ตราดอยคำเป็นนมถั่วเหลืองชนิดที่ต้องมาชงดื่มเองค่ะ แต่ข้อดีก็คือเป็นนมถั่วเหลืองที่เก็บได้นาน และยังเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากโครงการหลวง โดยการชงนมถั่วเหลืองดอยคำก็เพียงแค่ผสมผงนมถั่วเหลือง 4 ช้อนโต๊ะ (ประมาณ 15 กรัม) กับน้ำร้อน 1 แก้วกาแฟ นมถั่วเหลืองแก้วนี้ให้พลังงานประมาณ​ 70 กิโลแคลอรี ไขมัน 3.5% แต่ปราศจากน้ำตาล

5. นมถั่วเหลืองรสจืด ตรา OHAYO

อีกหนึ่งนมถั่วเหลือง 100% ที่หลายคนคงคุ้นเคยเป็นอย่างดี โดยบางคนอาจเรียกนมถั่วเหลืองยี่ห้อนี้ว่า นมถั่วเหลืองตรานางพยาบาล ซึ่งจากที่เราเห็นว่ามีจำหน่ายแต่ขวดใหญ่ ปริมาณ 1,000 มิลลิลิตร ปัจจุบันนี้เขามีขวดเล็กปริมาณ 300 มิลลิลิตรวางจำหน่ายที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไปแล้วนะคะ ลองไปหาซื้อมาดื่มกันได้ แต่ถึงแม้จะเป็นขวดเล็กก็อย่าดื่มรวดเดียวหมดขวดล่ะ เพราะในปริมาณ 200 มิลลิลิตร นมถั่วเหลืองรสจืดตราโอฮาโยจะให้พลังงานประมาณ 80 กิโลแคลอรี ส่วนน้ำตาลก็มีไม่ถึง 1 กรัมค่ะ

ข้อดีของนมเหลืองแบบกล่องคือสะดวก ราคาถูก และหาทานง่ายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป แต่อย่าลืมเช็คปริมาณน้ำตาลด้วยนะคะ