ผลการศึกษาในสหรัฐอเมริกาพบว่า กิน” มันม่วง ” ลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคมะเร็ง

ผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ในสหรัฐอเมริกา ได้ทำการทดลองนี้กับสัตว์ โดยได้ทดลองกับหมู ด้วยการคุมอาหารการให้ 3 แบบ แบบแรกเป็นอาหารที่มีแคลอรี่สูง, แบบที่สองเป็นอาหารที่มีแคลอรี่สูง แต่เพิ่มมันม่วงเข้าไปด้วย ส่วนแบบที่สามเป็นอาหารปกติ ซึ่งหลังจากติดตามผลเป็นเวลานาน 13 สัปดาห์ พบว่า หมูที่ได้รับอาหารที่มีแคลอรี่สูงจะมีระดับของการสร้างโปรตีน Interleukin 6 ( IL-6) ในปริมาณที่สูง ซึ่งจะหลั่งออกมาเมื่อร่างกายมีภาวะอักเสบนั่นหมายความว่าจะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งและทำให้มะเร็งลุกลามกระจายไปได้  แต่หมูที่กินอาหารร่วมกับมันม่วงกลับพบว่าระดับ IL-6 ลดต่ำลงถึง 6 เท่า นั่นหมายความว่ามันม่วงช่วยป้องกันหรือลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ได้

ทั้งนี้มันเทศสีม่วงเป็นมันเทศที่มีสาร “แอนโทไซยานิน” (Anthocyanin) อยู่สูง ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยในการชะลอความเสื่อมของเซลล์ ยังช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตันได้ ช่วยชะลอความเสื่อมของดวงตา ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจได้ และยังทำหน้าที่เป็นตัวล้างพิษและช่วยชะลอความแก่ชราได้ มีข้อมูลว่าในบางประเทศมีการใช้เนื้อมันเทศสีม่วงเป็นคาร์โบไฮเดรตแทนข้าวสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานอีกด้วย
และพบว่าสารชนิดนี้ช่วยยับยั้งเชื้ออีโคไลซึ่งเป็นสาเหตุของโรคท้องร่วง ทั้งนี้มันเทศยังเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตชั้นดีที่ให้พลังงานโดยไม่ก่อพิษต่อร่างกายแบบอาหารแปรรูปจากแป้งและน้ำตาลแบบอื่น ๆ หูว์เห็นประโยชน์ของมันสีม่วงขนาดนี้แล้วคงต้องรีบไปหาซื้อมากินบ้างแล้วแหละ ยิ่งช่วงนี้เข้าสู่หน้าหนาวแล้วด้วย เผามันม่วงกินท่ามอากาศเย็นๆคงฟินน่าดู