5 เมนูอาหารที่กินแล้วไม่อ้วน เหมาะกับคนที่กำลังไดเอ็ทมาก !!

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆที่กำลังควบคุมน้ำหนัก มาดูอาหารที่ทานเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนค่ะ แถมทานแล้วอย่างช่วยให้ระบบขับถ่ายดีด้วยค่ะ จะมีอะไรบ้างนั้นตามมาดูเลยดีกว่าค่ะ

แกงจืดเต้าหู้หมูสับผักกาดขาว
เมนูอาหารคลีนๆ ทานง่าย ราคาไม่แพงชามนี้นี่แหละค่ะ ที่จะทำให้คุณได้ผ่อนคลายความอึดอัดท้องได้ในเวลาไม่นาน ใครอยากจะคลีนหนักๆ เปลี่ยนหมูสับเป็นอกไก่ได้ แต่อย่าลืมพระเอกของเราคือผักกาดขาว นอกจากนี้ใครมีต้นผอม ผักชี คื่นช่าย หอมหัวใหญ่ แครอท และมะเขือเทศ ก็อย่าลืมใส่ไปด้วย จำไว้ว่าผักยิ่งเยอะยิ่งดี

แกงส้มผักรวม
เราแนะนำแกงส้มผักรวมมากกว่าแกงส้มที่ใส่ผักชนิดใดชนิดหนึ่งอย่างเดียว เลือกใส่พริกแกงส้มนิดหน่อย ไม่ต้องเข้มข้นมากก็ได้ ระวังเค็ม+รสจัดมากเกินไปไม่ดีต่อกระเพาะอาหารและลำไส้ (ที่สำคัญระวังแสบ…. เวลาถ่าย) ผักรมที่เราแนะนำ ต้องมีมะละกอ ผักกาดขาว หัวไชเท้า และที่ควรมีคือชะอมชุบไข่ มะรุม และดอกแค เพราะมีฤทธิ์ช่วยถ่าย และยังมีกากใยอาหารมากเป็นพิเศษ

ต้มจับฉ่าย
พอได้ยินว่าเป็นจับถ่าย เราก็นึกถึงหม้อต้มใบใหญ่ที่อัดแน่นไปด้วยสารพัดผักเท่าที่จะหามาต้มกันได้ รสชาติเค็มๆ หวานๆ อาจใส่ซี่โครงหมูต้มเปื่อยๆ และเห็ดหอมดอกใหญ่ๆ เข้าไปด้วยเพื่อให้รสชาติกลมกล่อม แถมยิ่งอุ่นก็ยิ่งอร่อยเสียด้วย บ้านใครต้มหม้อใหญ่ๆ ตักมาทานเป็นชามๆ แล้วรออีกไม่กี่ชั่วโมง เชื่อได้เลยว่าได้วิ่งเข้าห้องน้ำแน่ๆ (แต่เป็นการถ่ายที่ไม่ทรมานนะ ถ่ายง่ายถ่ายคล่องแน่นอน)

เต้าฮวยฟรุ๊ตสลัด
ตัดมาที่ของหวานกันบ้าง เยลลี่นมโรยด้วยผลไม้สารพัดชนิด รสชาติหวานอมเปรี้ยวถ้วยนี้ มีทั้งนมสด/นมเปรี้ยวที่ช่วยในการย่อยอาหารอยู่แล้ว ยังมีผลไม้ที่ส่งเสริมระบบขับถ่ายด้วยกากใยอาหารดีๆ เพิ่มเข้าไปอีก เมนูนี้ไม่ถ่ายไม่ได้จริงๆ

สมูทตี้
ปิดท้ายกันที่เครื่องดื่มที่เราอยากจะแนะนำเป็นสมูทตี้จากผลไม้ที่คุณโปรดปราน จะเป็นอะไรก็ได้ แต่ถ้าอยากให้เราแนะนำ เป็นผลไม้ตระกูลซีตรัสจะให้ผลดีในเรื่องการขับถ่าย เช่น มะนาว ส้ม สตอเบอร์รี่ พีช ราสเบอร์รี่ ฯลฯ ปั่นรวมกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติ เติมผลไม้อย่างกล้วย มะละกอสุก มะม่วงสุก เพื่อช่วยถ่ายไปอีก ปั่นไปด้วยกันโดยไม่ต้องแยกกาก ถ้าจะให้ดีไม่ต้องเติมน้ำเชื่อมมาก รสธรรมชาตินี่แหละอร่อยที่สุด

เมนูเหล่านี้หาทานได้ไม่ยากค่ะ และราคาไม่แพงด้วย หรือจะลองซื้อของมานั่งทำทานเองก็ดีไปอีกแบบค่ะ จะได้ควบคุมปริมาณเครื่องปรุงที่ใส่ไปได้ด้วยค่ะ แต่อย่าลืมนะคะ สุขภาพที่ดีควบคู่ไปกับการออกกำลังกายค่ะ