5 ความเสี่ยงที่มาพร้อมอาหารจานโปรด อย่าง ” ปลาดิบ “

ปลาดิบ คงจะเป็นอาหารจานโปรดของใครหลายๆคน เมนูยอดนิยมในการทานปลาดิบ คือ ซาชิมิ ซึ่งใช้ปลาแซลมอนมาทำ ด้วยสีสันหน้าตาและรสชาติของปลาดิบนั้นชวนกินไม่ใช่น้อย ไม่แปลกที่หลายคนจะชื่นชอบ และในปลาดิบนั้นก็มีคุณค่าทางสารอาหารอยู่มากมาย แต่การบริโภคปลาดิบในปริมาณที่มากเกินไปก็มีความเสี่ยงที่จะเกิด 5 โรคเหล่านี้ตามมา

1.พยาธิ

หลาย ๆ คนมักจะชอบพูดว่า “ปลาทะเลไม่มีพยาธิ” ก็ต้องบอกเลยว่าเข้าใจผิดอย่างร้ายแรง ยิ่งเร็ว ๆ นี้มีการเอ็กซ์เรย์เจอพยาธิที่ยุบยับเต็มร่างกายของชายคนหนึ่งที่ชอบทานปลาดิบเป็นชีวิตจิตใจ ก็ยิ่งตอกย้ำให้รู้ว่าพยาธิในปลาทะเลมีจริง ๆ และถ้าหากมีพยาธิในตัวมาก ๆ ก็อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง รวมทั้งความเสี่ยงในการเป็นโรคไส้ติ่งอักเสบอีกด้วย

2.โรคอาหารเป็นพิษ หรือท้องร่วง

ไม่ใช่ทุกเจ้าที่จะนำเข้าปลาดิบมาจากประเทศญี่ปุ่นหรือต่างประเทศ และไม่ใช่ทุกเจ้าที่จะมีกระบวนการทำปลาดิบที่ได้มาตรฐาน โดยเฉพาะการเก็บรักษาปลาดิบ ถ้าหากทำไม่ดีก็ย่อมต้องมีเชื้อโรคต่าง ๆ ปนเปื้อนมาอย่างแน่นอน ยิ่งถ้าปนเปื้อนมาก ๆ ก็อาจทำให้ผู้บริโภคถึงขั้นเป็นโรคอาหารเป็นพิษ หรือท้องร่วงรุนแรงจนต้องเข้าโรงพยาบาลได้

3.โรคขาดวิตามิน

อาจจะดูงง ๆ ว่าทำไมกินปลาดิบถึงขาดวิตามิน ก็เพราะว่าในปลาดิบนั้นมีเอนไซม์ชนิดหนึ่งที่ชื่อ “ไทอะมิเนส” ที่จะยับยั้งการดูดซึมและการทำงานของวิตามินบี 1 นั่นเอง ถึงแม้ว่าเราจะทานวิตามินบี 1 เสริมเข้าไป แต่ถ้าเอนไซม์ตัวนี้มีเยอะกว่า ก็จะถูกย่อยสลายไปจนหมดนั่นเอง

4.ปัญหาคอเลสเตอรอล

ถึงแม้ว่าในปลาหลาย ๆ ชนิด จะมีคอเลสเตอรอลที่เป็นไขมันดีมากกว่าไขมันเลว แต่บางคนก็ยังชอบทานไข่ปลา หรือส่วนต่าง ๆ ของปลาประกอบด้วย ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้มีคอเลสเตอรอลที่ค่อนข้างสูง และเป็นไขมันเลว จึงอาจส่งผลให้เกิดการอุดตันของไขมันในหลอดเลือด ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายเป็นอย่างมาก

5.ความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเกาต์

ปิดท้ายกันด้วยโรคเกาต์ หรือโรคกรดยูริคมีค่าสูง ที่จะทำให้เกิดการบวมตามข้อต่าง ๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณเข่าและข้อเท้า ธรรมดาปลาดิบก็มีค่ายูริคสูงอยู่แล้ว ยิ่งถ้าเอามากินคู่กับโชยุ ก็ยิ่งทวีคูณค่ายูริคมากขึ้น จึงอาจทำให้เกิดการกำเริบของโรคได้ แม้กระทั่งกับคนที่ยังไม่เคยเป็นก็ตาม

หากอยากที่จะทานปลาดิบแล้วหล่ะก็ ควรเลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ก่อนทานควรล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยหรือปรุงให้สุกซะก่อน เพราะพยาธิและแบคทีบางชนิดอาจทำให้เราท้องร่วงได้ ควรผ่านความร้อน มากกว่า 60 องศาเซลเซียส อย่างน้อย 5 นาที ก่อนการประกอบอาหารจะทำให้พยาธิชนิดนี้ตายได้และอย่าลืมทานในปริมาณที่พอเหมาะพอดีนะคะ อะไรที่มากไปมันก็ไม่ดีค่ะ