จะดีแค่ไหน ?? ถ้าเครื่องเทศในบ้านสามารถนำมาทำเป็นยารักษาโรคได้ !

วันนี้เราอยากพาเพื่อนมาดูเครื่องเทศในครัวที่สามารถนำมาเป็นยารักโรคได้ เพราะอุบัติเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ไม่ว่าอุบัติเหตุนั้นจะเล็กน้อยหรือใหญ่แค่ไหนเราก็ไม่สามารถรู้ได้ว่ามันจะเกิดขึ้นได้เมื่อไหร่ แต่ถ้าเมื่อมันเกิดขึ้นแล้วเราก็ต้องหาสิ่งที่ไกล้ตัวที่สุดมาบรรเทาอาการนั้นก่อน โดยของในครัว 5 ชนิดเหล่านี้

1. เกลือ เกลือมีสรรพคุณในการช่วยรักษาหรือบรรเทาอาการเจ็บป่วยได้ หากคุณทานอาหารที่มีรสเผ็ดจัดจนแทบต้องวิ่งหาน้ำ เพียงแค่อมเกลือไว้ปากแล้วทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นอาการเผ็ดร้อนก็จะหายไปในที่สุด นอกจากนี้แล้วเกลือยังช่วยแก้ตะคริวได้ด้วยนะ เพียงแค่คุณใช้เกลือละลายน้ำดื่ม หรือดื่มน้ำเกลือก่อนลงว่ายน้ำก็จะช่วยป้องกันการเกิดตะคริวได้เช่นเดียวกันค่ะ

2. พริกป่น การโรยพริกป่นลงบนบาดแผล จะช่วยให้เลือดหยุดไหลอีกทั้งบรรเทาความเจ็บปวดลงได้ นอกจากนี้พริกป่นยังช่วยกระตุ้นการย่อยอาหาร ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของอาการท้องร่วง และลดระดับคอลเลสเตอรอลด้วย

3. หัวหอม หรือ หัวหอมใหญ่ การนำหัวหอมมาตำให้ละเอียด แล้วนำไปพอกบริเวณที่มีอาการบวมช้ำ จากการที่ถูกแมลงสัตว์กัดต่อย หรือคั้นน้ำจากหัวหอม ซึ่งช่วยรักษาผิวหนังที่ถูกน้ำร้อนลวกได้อีกด้วยค่ะ

4. กระเทียม การรับประทานกระเทียมสดนั้นมีส่วนช่วยในการฆ่าแบคทีเรียในอาหารเป็นพิษและในกระเพาะปัสสาวะที่ติดเชื้ออักเสบ ช่วยลดคอลเลสเตอรอล ความดันโลหิตสูง และลดระดับน้ำตาลมนเลือดและมีสารต้านมะเร็ง กระเทียมยังช่วยป้องกันการจับตัวของเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหัวใจและเส้นเลือดในสมองตีบ ( stoke)ด้วย

5. น้ำผึ้ง หากมีอาการไอก็สามารถบรรเทาได้ด้วยการฝานมะนาวบางๆแล้วบีบลงไปในคอ จากนั้นก็จิบน้ำผึ้งแท้หนึ่งช้อนโต๊ะอมไว้ แล้วค่อยๆกลืนลงไป เพียงเท่านี้อาการไอก็จะค่อยๆทุเลาลง หรือหากมีอาการท้องผูกก็สามารถนำกล้วยน้ำว้าสุกไปจิ้มน้ำผึ้งหรือมันต้มสุกแล้วทาน ก็จะช่วยลดอาการท้องผูกได้เช่นเดียวกันค่ะ

เชื่อได้เลยว่าของ 5 ชนิด เหล่านี้ เพื่อนๆต้องมีติดบ้านกันอย่างแน่นอนค่ะ หากวันใดเกิดอุบัติเหตุเล็กน้อยๆในบ้านเพื่อนๆอย่าลืมเข้าไปดูในครัวนะคะว่าของเหล่านี้อยู่รึป่าว เพราะถึงยังไงก็สามารถช่วยได้ไม่มากก็น้อยค่ะ