ประโยชน์ สำหรับคนรักสุขภาพโดยแท้จริง !! 8 โรค ที่สามารถป้องกันได้ด้วย ” ถั่วดำ “


ถั่วดำเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย เป็นแหล่งโปรตีนที่เป็นสารอาหารที่สำคัญต่อการเจริญเติบโต และในถั่วดำก็ยังมีโปรตีนจำนวนมาก อีกทั้งยังหาซื้อทานง่าย และราคาถูก และวันนี้เราจะพามารู้จักประโยชน์ของถั่วดำกันค่ะ เพราะนอกจากจะเป็นแหล่งโปรตีนแล้วมันยังสามารถป้องกัน 8 โรคเหล่านี้ได้อีกด้วย เรียกได้ว่าถั่วดำนี่เป็นสวรรค์ของคนรักสุขภาพโดยแท้จริงเลยก็ว่าได้ ส่วนจะป้องกันโรคอะไรได้บ้างนั้นตามมาดูกันเลยค่ะ

1) ล้างพิษในร่างกาย
ถั่วดำมีสารฟลาโวนอยด์ หรือสารล้างพิษในปริมาณต่อกรัมสูงที่สุด รองลงมาเป็นถั่วสีแดง น้ำตาล เหลืองและขาวตามลำดับ เพราะในถั่วดำนั้นมีสารสำคัญอย่างแอนโทไซยานินส์ ซึ่งนับเป็นตัวล้างพิษชั้นดี โดยเมื่อเทียบกับการกินถั่วดำในปริมาณเท่ากันกับการกินส้มแล้ว ถั่วดำจะมีปริมาณสารล้างพิษมากกว่าในส้มถึง 10 เท่า เลยทีเดียว คือเทียบได้กับองุ่นและแอปเปิ้ล การทำให้ถั่วดำสุกนั้นจะสูญเสียตัวล้างพิษไปบ้าง แต่ก็ยังสามารถล้างพิษให้ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2) โรคอ้วน
ถั่วดำนั้นอุดมไปด้วยสารที่ลดความอ้วนและสารที่กำจัดสารพิษ ในช่วงแรกๆ ของการไดเอท ถั่วดำจะดูดซึมสารที่กำจัดสารพิษออกก่อน และเมื่อสารพิษที่สะสมอยู่ในร่างกายออกไปแล้ว ถึงจะดูดซึมสารที่ลดความอ้วน ซึ่งจะทำให้ไขมันในร่างกายเริ่มสลายอย่างจริงจัง และจากการตรวจสอบของนายแพทย์ ดร. แชกีวอน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแพทย์แผนดั้งเดิมเกาหลีชองอายอน สนับสนุนว่า คุณสมบัติดีในถั่วดำช่วยทำให้ผู้บริโภคผอมอย่างมีสุขภาพดีได้ด้วยเพราะในถั่วดำมีสัดส่วนของโปรตีนสูงถึงร้อยละ 40 และมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวร้อยละ 20 ซึ่งในกรดไขมันไม่อิ่มตัว สามารถป้องกันและรักษาโรคมะเร็ง เบาหวานและโรคอ้วนได้ และมีคุณค่าทางโภชนาการอีกมากมาย อาทิเช่น เส้นใยอาหาร ฟอสฟอรัส แคลเซียม เหล็ก วิตามินบี 1 และ 2 และไนอาซิน

3) ป้องกันโรคมะเร็ง
ผลวิจัยต่างๆ บ่งชี้ว่าสารเจนิสตินในถั่วมีประโยชน์ในการป้องกันโรคมะเร็ง และโรคในผู้ใหญ่ต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยม ลดความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งลำไส้ตรงร้อยละ 80 และมะเร็งลำไส้ใหญ่ร้อยละ 40 ทั้งยังป้องกันมะเร็งกระเพาะอาหาร ซึ่งมีงานวิจัยระบุว่าคนที่ดื่มนมถั่วเหลือง,ถั่วดำ บ่อยๆ มีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารน้อยกว่าคนที่ไม่ดื่มเลยถึงร้อยละ 30 ป้องกันมะเร็งปอดถึงร้อยละ 50 ด้วยความที่ถั่วมีสารไอโซฟลาโวนส์ เป็นสารสีประเภทฟลาโวนอยด์ ซึ่งสารดังกล่าวป้องกันเซลล์เจริญเติบโตผิดปกติ จากปัญหาการหลั่งฮอร์โมนผิดปกติจนกลายเป็นโรคอ้วน และพิเศษไปกว่านั้น มันสามารถป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก ที่มีสาเหตุมาจากการหลั่งฮอร์โมนแอนโดรเจน (ฮอร์โมนเพศชาย) มากเกินไปได้อีกด้วย

4) ป้องกันความดันโลหิตสูงและลดคอเลสเตอรอล
เพราะถั่วดำอุดมด้วยวิตามินอี และโปตัสเซียมที่ลดความดันโลหิต โดยการขยายเส้นโลหิตให้กว้างขึ้น กับแคลเซียมที่ทำให้กล้ามเนื้อของเส้นเลือดมีความแข็งแรงยืดหยุ่นมากขึ้น

5) บำรุงสมอง
เนื่องจากสารเลซิตินในถั่วดำช่วยบำรุงสมอง ช่วยการทำงานของสมอง จึงมีผลดีต่อนักเรียนที่กำลังเตรียมสอบ คนในวัยทำงาน และสำหรับคนชราก็สามารถช่วยป้องกันอัลไซเมอร์ได้ด้วย รวมถึงช่วยแก้ปัญหาอาการนอนไม่หลับ เทคนิคคือนึ่งถั่วแล้วใส่ไว้ในหมอน เวลายังอุ่นๆ จะช่วยแก้อาการนอนไม่หลับได้

6) ป้องกันโรคเบาหวาน
ความมหัศจรรย์ของเส้นใยอาหารชนิดละลายน้ำในถั่วดำ สามารถลดความเร็วในการดูดซึมกลูโคสให้ดูดซึมในร่างกายช้าลง จึงช่วยยับยั้งโรคเบาหวานได้

7) บำรุงผิวพรรณ
ถั่วดำส่งผลที่ดีต่อผิวพรรณ เพิ่มความชุ่มชื้นและกระจ่างใสให้ผิวหน้า ช่วยลดเลือนรอยแดงจากสิว และป้องกันฝ้า กระ ด้วยวิตามินอี สารแอนโทไซยานินในถั่วดำจะเพิ่มการทำงานของคอลลาเจน เพิ่มความกระชับและคืนชีวิตชีวาสู่ผิวหน้า

8) ลดโอกาสเป็นโรคหัวใจ
ถั่วดำนอกจากจะมีโปรตีนสูง มีคาร์โบไฮเดรตสูง มีไขมันต่ำ แถมยังอุดมไปด้วยกากใยหรือไฟเบอร์แล้ว ก็ยังมีงานวิจัยพบว่า ผู้ที่บริโภคถั่วดำในปริมาณมากกว่า จะมีโอกาสเป็นโรคหัวใจน้อยกว่าผู้ที่บริโภคถั่วดำน้อยกว่า หรือไม่บริโภคเลย

ควรรู้ ในถั่วดำมีสารพิวรีน (Purine) ระดับปานกลาง ผู้ป่วยโรคเกาต์ควรรับประทานในปริมาณที่จำกัด เนื่องจากสารดังกล่าวอาจเป็นตัวกระตุ้นทำให้อาการข้ออักเสบกำเริบขึ้นได้ และการรับประทานถั่วที่ดี ควรรับประทานสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ที่สำคัญอย่าลืมออกกำลังอยู่เป็นประจำ แค่นี้โรคก็ไม่มาเยี่ยมเยือนแล้วค่ะ