ภัยเงียบที่สาวๆต้องเจอ ! อันตรายที่แฝงมากับรองเท้าส้นสูง

ทราบหรือไม่ว่ารองเท้าส้นสูงที่สาวๆใส่กันนั้นก็มีอันตรายที่แฝงอยู่เหมือนกัน วันนี้เราจะพาไปดูกันค่ะว่ามันส่งกระทบต่อร่างกายส่วนใดกันบ้างค่ะ

– กระดูกสันหลัง

โดยปกติแล้วกระดูกสันหลังของคนเราจะอยู่ในลักษณะ ตัว S การที่กระดูกสันหลังอยู่ในลักษณะนี้จะช่วยดูดซับแรงกระแทกที่มาจากการเดิน และความตึงเครียดบนกระดูกสันหลัง แต่ถ้าเราใส่รองเท้าส้นสูง จะทำให้กระดูกสันหลังของเราอยู่ในลักษณะที่ผิดรูปไปจากเดิม คือทำให้กระดูกสันหลังในส่วนที่โค้งมาด้านหน้าจะมีความโค้งน้อยลง ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อพยุงกระดูกสันหลังเอาไว้ หากใส่ติดต่อกันเป็นเวลานานจะทำให้เกิดอาการปวดเรื้อรัง โดยเฉพาะในบริเวณหลังส่วนล่าง และเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดอาการกระดูกสันหลังเคลื่อนไปทับเส้นประสาทเมื่อแก่ตัวลงได้
– ข้อเข่าเสื่อม

เพื่อให้ทรงตัวอยู่บนรองเท้าส้นสูงได้ตลอดเวลา ทำให้ต้องยืนเกร็งหัวเข่า ซึ่งเป็นสาเหตุของข้อเข่าเสื่อมก่อนวัย

– น่อง

การสวมใส่รองเท้าส้นสูงจะส่งผลโดยตรงต่อกล้ามเนื้อบริเวณน่อง เพราะกล้ามเนื้อหดเกร็งมากขึ้นในขณะที่เดิน ทำให้เส้นเลือดดำบริเวณน่องไหลเวียนได้ไม่สะดวกจนกลายเป็นเส้นเลือดขอด ต่างจากการสวมรองเท้าพื้นเตี้ย ๆ ที่กล้ามเนื้อบริเวณน่องจะผ่อนคลาย และระบบไหลเวียนเลือดในเส้นเลือดดำทำงานได้สะดวก นอกจากนี้รองเท้าส้นสูงยังทำให้กล้ามเนื้อบริเวณน่องโป่งขึ้นเพราะเกิดจากการเกร็งกล้ามเนื้อน่องเป็นเวลานาน ๆ แถมถ้าใส่ติดต่อกันเป็นเวลานานก็จะทำให้เกิดอาการปวดเรื้อรังได้
– โครงสร้างเท้าผิดรูป

การสวมรองเท้าส้นสูง ที่มีหัวแหลมหรือหน้าแคบบ่อยๆ จะทำให้หน้าเท้าถูกบีบ ส่งผลให้โครงสร้างเท้าผิดรูป ลักษณะของเท้าผิดรูปคือ นิ้วหัวแม่เท้าจะบิดเข้าด้านใน และกระดูกโคนหัวแม่เท้าจะนูนออกมา ทำให้เส้นเอ็นต่างๆ ของนิ้วเท้าเรียงตัวผิดแนวไป และอาจเกิดอาการ

– กล้ามเนื้อเอ็นร้อยหวายยึด

การสวมรองเท้าส้นสูง ทำให้ต้องยืนในท่าเขย่งเป็นเวลานาน ส่งผลให้กล้ามเนื้อเอ็นร้อยหวายตึง และหดสั้น ยิ่งต้องยืนหรือเดินเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดอาการปวดน่อง และเป็นตะคริวตามมาได้
– หน้าอก

ฟังดูแล้วอาจจะรู้สึกแปลกใจว่าทำไมการใส่รองเท้าถึงส่งผลถึงหน้าอก นั่นก็เป็นเพราะว่าเมื่อคุณสาว ๆ ใส่รองเท้า หน้าอกของสาว ๆ จะยกขึ้นเพราะเราต้องแอ่นหลังให้ตรง แม้ว่ามันจะทำให้คุณสาว ๆ ดูเซ็กซี่ แต่การที่เราอยู่ท่านั้นนาน ๆ ก็อาจจะทำให้ปวดบริเวณรอบอกและหลังส่วนกลางได้

– ปวดนิ้วเท้า

การสวมรองเท้าส้นสูง โดยเฉพาะที่มีความสูงของส้นเกิน 2 นิ้ว ทำให้ปลายเท้าส่วนหน้า โดยเฉพาะโคนนิ้วหัวแม่เท้าต้องรับน้ำหนักของร่างกายไว้เกือบทั้งหมด อาจทำให้เกิดการอักเสบ และปวดนิ้วเท้าตามมาได้

– สะโพก

แม้ว่าการสวมรองเท้าส้นสูงจะทำให้ท่าทางของเราดูสง่างามมากขึ้น แต่มันก็กลับทำให้กล้ามเนื้อบริเวณสะโพกด้านอกและเส้นเอ็นบริเวณสะโพกทำงานหนักมากขึ้น ส่งผลทำให้เกิดอาการปวดบริเวณสะโพกด้วย

ถึงแม้ว่าการใส้ส้นสูงจะทำให้คุณสาวๆดูสูงเพรียวเรียกความมั่นใจให้คุณสาวๆมากแค่ไหน แต่ปัญหาที่ตามมานั้นก็ไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว เอาเป็นว่าใส่แต่พอประมาณพอนะคะ