6 อาหารแสลง ห้ามรับประทานหลังผ่าตัด ! อาจทำให้แผลหายช้าและอักเสบหนักกว่าเดิม

วันนี้จะพาเพื่อนผู้อ่านมาดูอาหารที่ทำให้แผลหายช้าและอาจทำให้แผลอักเสบหนักกว่าเดิม งานนี้ขอบอกก่อนเลยว่าที่ใครหลายๆคนเคยบอกว่ากินไข่แล้วทำให้แผลหายช้า ขอบอกเลยว่าเข้าใจผิดมาตลอด จริงๆแล้วไข่เป็นแหล่งโปรตีนที่จะช่วยสมานแผลให้เร็วด้วยอีกต่างหาก เรามาดู 6 อาหารแสลงที่ไม่ควรทานหลังผ่าตัดกันดี่กว่า

1.สุรา เหล้า เบียร์ แอลกอฮอล์ ห้ามเด็ดขาด 1 เดือน เพราะว่าทำให้แผลหายช้าและอาจอักเสบได้ คือหากกินเหล้าเมาก็กลับดึกร่างกายไม่ได้พักผ่อน ซึ่งส่งผลเสียให้กับร่างกายอย่างมาก

2.อาหาร สุกๆดิบๆ หรือส้มตำปูปลาร้า บางคนชอบมาก คือลงแดงเลยถ้าไม่ได้กิน แต่ขอให้งดอาหารประเภทนี้ไม่ก่อน ต้องยอมรับว่าอาหารแนวๆนี้ไม่ค่อยสะอาดอาจทำให้แผลสกปรกได้

3.อาหารที่เสี่ยงต่อการเกิดอาหารแพ้ของคนไข้ในบางกลุ่ม เช่น อาหารทะเล เพราะถ้าคนไข้แพ้แล้วอาจตามมาด้วยตุ่ม ผื่นคัน สุดท้ายก็ส่งผลเสียให้กับแผลผ่าตัดด้วย

4.อาหารเสริมแปลกๆ สมัยนี้มีอาหารเสริมกลูต้า หรือยาลดน้ำหนักเยอะมากตามเน็ต ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะมีส่วนผสมอย่างอื่นที่ไม่ดีต่อแผลหรือเปล่า แนะนำให้หยุดไปก่อนสักระยะ

5.อาหารหมักดอง เหตุผลก็เพราะว่าอาหารเหล่านี้ให้เวลาในการหมัก และเป็นอาหารที่ไม่สะอาด อาจส่งผลกับแผลผ่าตัดได้

6.ห้ามกินหน่อไม้ ทั้งแบบดองและแบบสด ความจริงแล้ว สามารถรับประทานได้ แต่ต้องให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากเกินไป และมีกระบวนการผลิตที่สะอาด ปลอดภัย และเชื่อถือได้เท่านั้น

ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของแผลด้วย หลังการผ่าตัดจะฝากรอยแผลเป็นทิ้งไว้อย่าลืมหาครีมบำรุงมาทำกันด้วยนะคะ ^^