ยิ้มได้อย่างมั่นใจ ! ” 7 วิธีจัดการคราบหินปูน ” ให้อยู่หมัด

คราบหินปูน เกิดจากแบคทีเรียที่อยู่ในน้ำลายของเรา ซึ่งมันคอยดักเศษอาหารในช่องปากของเรากินเป็นอาหาร เมื่อนานวันเข้าทั้งแบคทีเรียและของเสียที่แบคทีเรียขับถ่ายออกมา ก็เกิดการสะสมตามแนวฟัน และร่องเหงือก จับตัวกันกลายเป็นหินปูน หากเราปล่อยไว้โดยที่ไม่เอาใจใส่ดูแลรักษาความสะอาด คราบหินปูนเหล่านั้นจะสะสมไปเรื่อยๆ และจะทำให้เกิดโรคเหงือกหรือฟันผุได้ และอาจส่งผลต่อบุคลิกภาพของเราด้วย เวลาที่สื่อสารพูดคุยกับคนอื่น จะสามารถเห็นได้อย่างชัดเจน และปัญหากลิ่นปากจะถามหาคุณได้ง่ายๆ วันนี้เราจึงอยากแนะนำวิธีกำจัดคราบหินปูนง่ายที่คุณสามารถทำเองได้

แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง
การแปรงฟันถือเป็นการทำความสะอาดช่องปากพื้นฐานอยู่แล้ว ซึ่งคนส่วนใหญ่จะแปรงฟันกันตอนเช้าหลังจากตื่นนอน และตอนกลางคืนก่อนเข้านอน และบางคนยังแปรงฟันหลังจากทานอาหารทุกครั้งอีกด้วย นั่นก็จะทำให้เกิดความสะอาดภายในช่องปาก และขจัดคราบอาหารหรือแบคทีเรียต่างๆ ได้ เราควรเลือกใช้แปรงสีฟันที่มีขนแปรงปลายมน มีความอ่อนนุ่ม เพราะจะช่วยถนอมเหงือกไม่ให้อักเสบ แปรงฟันให้ถูกวิธี ส่วนยาสีฟันก็ควรเลือกใช้แบบที่มีฟลูออไรต์ด้วยนะ เพื่อป้องกันฟันผุและช่วยให้ฟันแข็งแรงไงหล่ะ

ถูฟันด้วยเปลือกหมากสด
วิธีโบราณก็ยังใช้ได้มาจนถึงปัจจุบัน โดยให้เอาลูกหมากสดๆ มาผ่าออกเป็นซีก แล้วควักเอาแกนกลางของหมากออกไปให้เหลือเพียงแค่เปลือก จากนั้นให้ทุบเปลือกหมากให้นิ่ม แล้วเอามาถูไปบริเวณฟันของเรา โดยเฉพาะตรงจุดที่มีคราบหินปูนเยอะๆ ทำวิธีนี้วันละครั้งจะช่วยให้หินปูนที่เกาะอยู่บนฟันหลุดออกไปอย่างง่ายดาย เพียงไม่กี่วันคุณจะเห็นผลลัพธ์ที่น่าประทับใจแน่นอน

ใช้เบกกิ้งโซดาขัดฟัน
สำหรับเบกกิ้งโซดาเพื่อนๆ คงจะรู้จักกันเป็นอย่างดีแล้ว วันนี้เราจะเอามาใช้ขัดฟันกันค่ะ โดยให้เอาผงเบกกิ้งโซดามาเทใส่ลงไปในถ้วยเล็กๆ หรือภาชนะอะไรก็ได้ เทแค่นิดเดียวก็พอนะคะ จากนั้นเอาแปรงสีฟันชุบน้ำให้เปียก แล้วเอามาจุ่มในเบกกิ้งโซดา จากนั้นก็เอามาแปรงไปที่ฟะนของเราได้เลย ทำเหมือนกับตอนที่เราแปรงฟันปกตินั่นแหล่ะค่ะ วิธีนี้ก็สามารถช่วยขจัดคราบหินปูนที่ติดฟันได้เช่นกัน

ใช้ไหมขัดฟัน
ตามร้านค้าทั่วไป ร้านสะดวกซื้อ หรือร้านขายยา จะมีไหมขัดฟันจำหน่ายอยู่ค่ะ ให้คุณไปซื้อมาใช้ได้เลย ซึ่งวิธีใช้ก็ไม่ยาก เพียงแค่ดึงไหมขัดฟันมาให้ยาวสัก 18 นิ้ว แล้วม้วนปลายเส้นไหมทั้ง 2 ด้านให้พันกับนิ้วชี้ทั้งสองข้างของเรา แล้วเหลือไหมขัดฟันไว้ตรงกลางยาวสัก 1 – 2 นิ้ว เพื่อที่เราจะเอาใช้ขัดฟันนั่นเอง จากนั้นเอาขัดไปตามซอกฟันได้เลย ขัดเบาๆ ไปสัก 6 – 7 ครั้ง แล้วค่อยเปลี่ยนไปขัดฟันซี่ใหม่ ทำทุกวันจะช่วยขจัดเศษอาหารที่ติดค้างตามซอกฟัน ขจัดคราบหินปูนในซอกฟัน และช่วยให้ฟันของเราสะอาดมากยิ่งขึ้นจ้า

ถูฟันด้วยสตรอเบอร์รี่หรือมะเขือเทศ
สำหรับวิธีนี้เพื่อนๆ สามารถทำได้ง่ายๆ เลย เพียงแค่เอาผลไม่อย่างสตรอเบอร์รี่หรือมะเขือเทศมาผ่าครึ่ง แล้วใช้ถูฟันของเราให้ทั่ว ถูไปเรื่อยๆ สัก 5 นาที แล้วใช้น้ำโซดามาบ้านปาก เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยขจัดคราบหินปูนบนฟันของเราได้ค่ะ

แปรงฟันด้วยงาขาว
ก่อนอื่นให้เพื่อนๆ เอางาขาวมาเคี้ยว 1 ช้อนชา (ไม่ต้องกลืนนะ) เมื่อเคี้ยวจนละเอียดแล้วก็เอาแปรงสีฟันของเรามาแปรงเหมือนตอนที่เราแปรงฟันนั่นแหล่ะค่ะ คือในที่นี้เราจะเอางาขาวแทนยาสีฟันนั่นเอง แปรงไปเรื่อยๆ สักพักจึงบ้วนปาก แล้วแปรงด้วยยาสีฟันอีกรอบ งาที่เราเคี้ยวจะไปช่วยขัดคราบหินปูนบนฟันของเราให้หมดไป

ไปให้ทันตแพทย์ขูดหินปูน
การที่เราไปให้ทันตแพทย์ขูดหินปูนที่โรงพยาบาลเป็นทางเลือกที่ดีมาก เพราะมีการใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ถูกต้อง และมีวิธีการที่ถูกหลักอนามัย หากฟันของคุณมีหินเกาะเกาะเยอะ สะสมมานานจนทำให้เกิดโรคฟันผุ ควรจะไปให้ทันตแพทย์จัดการเลยค่ะ หลายคนอาจจะกลัวการไปขุดหินปูน เพราะกลัวว่าจะเจ็บ แต่จากที่ผู้เขียนเคยไปขูดมาแล้ว ไม่เจ็บแน่นอนค่ะ อาจมีเลือดออกนิดหน่อยและมีอาการเสียวฟันบ้างแต่ไม่เป็นไรค่ะ แล้วเราจะได้คำแนะนำจากแพทย์และจะทำให้ฟันขาวสะอาดปราศจากหินปูนอีกด้วย และอีกอย่างควรไปตรวจฟันทุกๆ 6 เดือนนะคะ

ถึงอย่างไรก็ดีการดูแลรักษาฟันและสุขภาพช่องปากให้สะอาดก็เป็นสิ่งควรทำอยู่เสมอ และที่สำคัญอย่าลืมไปหาทันตแพทย์อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง แค่นี้สุขภาพฟันที่ดีก็อยู่ไม่ไกลแล้วค่ะ