6 อาหาร ทานเป็นประจำจะช่วยทำให้ปอดสะอาดขึ้น ….

ปัจจุบันประชากรส่วนใหญ่ได้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก จากการสูบบุหรี่อันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งปอดเพราะสารทาร์และนิโคตินในควันบุหรี่ จะทำให้ถุงลมปอดโป่งพอง หายใจขัด หอบเหนื่อย หากเป็นเรื้อรังอาจทำให้เสียชีวิตได้ พักหลังมานี้ได้มีการรณรงค์ให้เลิกสูบหรี่แต่ก็เป็นได้ยากที่จะทำให้คนส่วนใหญ่เลิก วันนี้เรามีตัวช่วยดีๆในการทำความสะอาดปอดมาฝากค่ะ แต่เชื่อเถอะไม่มีอะไรเท่ากับการเลิกบุหรี่แล้ว ส่วนตัวช่วยในการเลิกบุหรี่จะมีอะไรบ้างนั้นตามมาดูเลยค่ะ

1. เมล็ดถั่วบราซิล
อุดมไปด้วยวิตามินอีและซีลีเนียม ซึ่งเป็นสารที่ช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งต่อมลูกหมาก, มะเร็งปอด, โรคหัวใจ และหลอดเลือดอุดตัน

2. หัวหอม
ช่วยในการต้านโรคต่างๆ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำความสะอาดสารพิษที่มีอยู่ในปอดได้ จากการศึกษาในประเทศสวิสเซอร์แลนด์และอิตาลี ใช้หัวหอม ระหว่าง 1 ถึง 7 หัว ต่อสัปดาห์ ซึ่งสามารถช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ใหญ่, กล่องเสียง และรังไข่ นอกจากนี้หัวหอมยังช่วยชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย

3. ขิง
ช่วยในการเปิดหลอดลม ซึ่งช่วยขับไล่เมือกที่เป็นของแบคทีเรีย, เป็นน้ำยาฆ่าเชื้อ และต้านการอักเสบของปอดที่เสียหาย และช่วยแก้อาการไอได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระและช่วยลดอนุมูลอิสระ กระตุ้นการขับของเสียออกจากปอด

4. เกรปฟรุ้ต หรือ ส้มโอ
ส้มโอช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งจากหลอดอาหารและส่วนบนของระบบทางเดินหายใจ เพราะมี limonoids ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นน้ำยาฆ่าเชื้อ และต้านเชื้อแบคทีเรีย แต่ต้องใช้ระยะเวลา 1-4 สัปดาห์เป็นอย่างน้อยในการกินส้มโอ ซึ่งจะทำให้ปอดของคุณได้รับการทำคว

5. แครอท (Carrots)
อุดมด้วยวิตามินเอ วิตามินซี และไลโคปีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ส่งผลดีต่อสุขภาพปอด และช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเกี่ยวกับปอดด้วย

6. ทับทิม (Pomegranates)
ช่วยชะลอการเจริญเติบโตของก้อนเนื้องอกที่ปอด เพราะประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก รวมถึงกรดเอลลาจิก ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง

เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงของปัญหาสุขภาพปอด ขอแนะนำให้คุณทานอาหารเหล่านี้เป็นประจำเพราะมันสามารถช่วยทำความสะอาดปอดของคุณแถมยังมีส่วนช่วยให้สุขภาพปอดดีขึ้นอีกด้วย อย่าลืมออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วย ที่สำคัญเพื่อสุขภาพที่ดีควรเลิกสูบบุหรี่จะดีที่สุดค่ะ