” 10 ประโยชน์ของยาแอสไพริน ” ที่ทำได้มากกว่าแค่แก้ปวด !!!

” ยาแอสไพริน ” ถือว่าเป็นยาสามัญประจำบ้าน ใช้ในการบรรเทาอาการปวด ลดไข้ อย่างที่หลายคนเคยได้ยิน แต่ยาชนิดนี้ยังสามารถรักษาอาการเหล่านี้ได้อีกด้วย วันนี้เราจะพาไปดูประโยชน์ยาแอสไพรินกันค่ะ

1. ลดความดันโลหิต
ได้มีการศึกษาของประเทศสเปนที่ได้ทดลองให้คนไข้ที่เป็นความดันโลหิตสูงทานยาแอสไพริน 100 มิลลิกรัม เฉพาะก่อนเข้านอนทุกวัน สามารถช่วยลดค่าความดันโลหิตตัวบนได้เฉลี่ย 7 จุด และลดค่าความดันโลหิตตัวล่างได้เฉลี่ย 6 จุด

2. รักษาสมอง
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยของศูนย์การแพทย์อีราสมัสในเนเธอร์แลนด์ โดยได้มีผลวิจัยออกมาว่า คนที่กินยาเเอสไพรินเป็นประจำมีเเนวโน้มเป็นโรคอัลไซเมอร์น้อยกว่าคนที่ไม่กินถึงร้อยละ 80 อีกหนึ่งผลวิจัยจากศูนย์แพทย์มหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ ของนักวิจัย ดร.ปีเตอร์ แซนดี้ โดยได้กล่าวไว้ว่า ” โรคอัลไซเมอร์เกิดจากปฏิกิริยาอักเสบภายในสมอง และยาแอสไพรินช่วยขัดขวางปฏิกิริยาดังกล่าว ”

3. หยุดอาการคัน
ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนัง นายแพทย์เวล รีส ได้เผยวิธีการใช้แอสไพรินหยุดอาการคัน โดยบดแอสไพรินผสมกับโลชั่น จากนั้นทาตรงที่มีอาการคัน ยาแอสไพรินจะช่วยบรรเทาได้ * ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้นะคะ

4. ทำลายหูด
ศาสตราจารย์ด้านผิวหนังของโรงเรียนการแพทย์ มหาวิทยาลัยจอร์จ วอชิงตัน แพทย์หญิง เมอร์วีน เอลการ์ต ได้ทำการตัดเทปกาวให้เป็นรูแล้วแปะบนผิวที่หูดยื่นออกมา โดยบดแอสไพรินหนึ่งเม็ดแล้วค่อยๆ แปะผงแอสไพรินลงบนบริเวณที่หูด ไม่ให้โดนผิวหนังรอบๆ จากนั้นก็หุ้มด้วยเทปชิ้นเล็กๆ อีกชิ้นหนึ่ง ติดทิ้งไว้ 3 วัน หูดก็จะหลุดออกมา


5. เพิ่มโอกาสตั้งครรภ์
นายแพทย์ เอสเตอร์ โพแลก เดอ ฟรายด์ และคณะผู้วิจัยในอาร์เจนติน่าให้แอสไพริน 100 มิลลิกรัม แก่ผู้หญิงที่เป็นหมันในทุกวันและพบว่าผู้หญิงที่ทานแอสไพรินมีโอกาสตั้งครรภ์เพิ่มขึ้นร้อยละ 40 โดยกล่าวไว้ด้วยว่า  ” แอสไพรินช่วยให้เลือดไหลเวียนไปที่รังไข่มากขึ้น”

6. ขจัดผิวสากด้าน
โดยให้บดแอสไพริน 5-6 เม็ด ให้ละเอียดผสมยากับน้ำเปล่าและน้ำมะนาวอย่างละครึ่งช้อนชา นำไปพอกผิวบริเวณสากด้านไว้ แล้วใช้ผ้าหมาดอุ่นห่อไว้ 10 นาที ผิวก็จะนุ่มขึ้น

7. อาจบรรเทาผิวไหม้จากแสงแดด
มีการวิจัยว่าแอสไพรินขนาด 325 มิลลิกรัม 2 เม็ดนั้น อาจบรรเทาอาการได้ ดร. รีสบอกว่า “แอสไพรินช่วยยับยั้งกระบวนการที่ก่อให้เกิดผิวไหม้ (การแพ้แดดของผิวหนัง) ถ้าคุณทานยาไปสัก 2-3 เม็ด (ขนาด 325 มิลลิกรัม ) หลังจากตากแดดมากเกินไป ผิวคุณจะไหม้ แต่เป็นรอยพองน้อยลง”

8. รักษามะเร็งต่อมลูกหมาก
คณะวิจัยของเมโยคลินิก ได้ศึกษากลุ่มตัวอย่างผู้ชาย 1,400 คนเป็นเวลา 5 ปีครึ่ง ก็พบว่าผู้ชายที่ทานยาแอสไพรินเป็นประจำทุกวัน จะมีโอกาสเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากน้อยกว่าคนที่ไม่ทาน โดยยาจะขัดขวางการผลิตและจำกัดความเสียหายที่เกิดจากเอนไซม์ค็อกซ์-2 (COX-2 enzyme) ซึ่งช่วยเสริมการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง

9. รักษาเริมที่ปาก
การทานแอสไพริน 125 มิลลิกรัมเป็นประจำทุกวัน จะช่วยลดการอักเสบของการเกิดเริมและยังช่วยลดระยะเวลาของการเกิดเริมที่ริมฝีปากจากเฉลี่ยประมาณ 8 วันเหลือเพียงแค่ 5 วัน โดยเป็นผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยการแพทย์เซมเมลไวซ์ในฮังการี

10. ป้องกันภาวะสมองขาดเลือด
คณะวิจัยพบว่าการใช้แอสไพรินทุกวันช่วยลดความเสี่ยงภาวะสมองขาดเลือด ได้มากกว่าร้อยละ 25 ในผู้ชายที่เคยมีภาวะดังกล่าว ดร.บารอน ได้กล่าวว่า “นี่เป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการป้องกันภาวะสมองขาดเลือดที่เราค้นพบ และยังช่วยลดความเสียหายที่ภาวะสมองขาดเลือดก่อให้เกิดขึ้นได้” บทความผลการศึกษานี้ถูกตีพิมพ์ในนิตยสาร British Medical Journal

ก่อนการใช้ยาก็ควรที่จะปรึกษาเเพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเสมอนะคะ เพราะอาจมีผลข้างเคียง

เรียบเรียงโดย : Kaijeaw.com