5 อาหารที่แฝงไปด้วยคาเฟอีน ……

บางครั้งร่างกายคนเราก็ต้องการคาเฟอีนเพื่อให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า หลายคนนึกถึงกาแฟ แต่คุณรู้มั้ยว่าในอาหารเหล่านี้ก็แอบมีคาเฟอีนซ่อนอยู่เหมือนกันนะ วันนี้เราจะพาไปดูค่ะว่ามีอะไรบ้าง


1. เมล็ดทานตะวัน

ในเมล็ดทานตะวัน มีกรดอมิโนที่ให้พลังงานอย่างทอรีน (taurine) และไลซีน (lysine) ผสมอยู่ ดังนั้นเมล็ดทานตะวันประมาณ 1 ถ้วยตวงจึงมีสารช่วยกระตุ้นเทียบเท่าปริมาณคาเฟอีนประมาณ 140 กรัม


2. ไอศกรีม

ไอศรีมที่มีสว่นผสมของกาแฟและโกโก้ จะมีปริมาณคาเฟอีนผสมอยู่ราวๆ  10-45 มิลลิกรัม ต่อขนาดถ้วย 4 ออนซ์


3. ชาร้อน

ชาร้อนมีปริมาณคาเฟอีนอยู่ที่ 25 มิลลิกรัมต่อขนาดแก้ว 8 ออนซ์ ส่วนชาสำเร็จรูปจะมีปริมาณมากกว่าโดยปริมาณคาเฟอีนจะอยู่ที่ 26 มิลลิกรัม ต่อแก้วขนาด 8 ออนซ์

4.ช็อกโกแลต

ช็อกโกแลต 1 แท่งที่มีน้ำหนักประมาณ 162 กรัม ประกอบไปด้วยคาเฟอีนอยู่ที่ราวๆ 45-59 มิลลิกรัมเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับระดับความเข้มข้นของผงโกโก้ที่เป็นส่วนประกอบในช็อกโกแลตแท่งนั้นๆ ด้วย  ยิ่งช็อกโกแลตแท่งใดก็ตามที่ผลิตจากโกโก้แท้และหากยิ่งมีรสชาติความเข้มข้นสูง ปริมาณของคาเฟอีนก็จะสูงขึ้นตามด้วย


5. เครื่องดื่มชูกำลัง
แน่นอนว่าคาเฟอีนจะต้องปะปนอยู่ในเครื่องดื่มชูกำลังไม่มากก็น้อย เพราะเครื่องดื่มที่ให้พลังงานเหล่านี้ จุดเด่นของมันก็คือในเรื่องคืนความกระปรี้กระเปร่าให้ร่างกาย ดังนั้นหากเผลอกินมากไปอาจจะกระตุ้นการทำงานของร่างกายให้ทำงานหนักขึ้นก็ได้

แน่นอนว่าบริโภคแต่พอเหมาะย่อมส่งผลดีให้ประสิทธิภาพต่อการทำงานของร่างกาย หากบริโภคมากเกินไปอาจเกิดผลเสียต่อร่างกายแน่นอน

ขอบคุณที่มา : Kaijeaw.com