5 สมุนไพรไทยพื้นบ้านราคาถูก…สามารถรักษาโรครูมาตอยด์ได้

โรครูมาตอยด์ คือการอักเสบของข้อและข้อเสื่อม โดยแบ่งเป็น2ระยะ ระยะแรกจะไม่มีอาการแสดง ส่วนระยะที่2 ระยะที่อาการกำเริบ จะมีอาการเมื่อยล้า มีไข้ ปวดกล้ามเนื้อและข้อ กล้ามเนื้อและข้อเกร็ง ข้อจะมีอาการบวมแดง หากปล่อยทิ้งไว้จะเรื้อรัง วันนี้เราจึงอยากขอแนะนำสมุนไพรที่ราคาไม่แพง หาง่าย และรักษาโรคนี้ได้มาฝากค่ะ


1. สับปะรด มีเอนไซม์ที่ชื่อว่า โบรมิเลน (Bromelain) สามารถยับยั้งอาการปวด การอักเสบจากการติดเชื้อได้


2.ขิง มีสาร Gingerol (สารประกอบฟีนอล (phenolic compouds)) มีคุณสมบัติต้านออกซิเดชัน เหล่านี้สามารถยับยั้งอาการปวดการอักเสบของข้อ และข้อขัดในตอนเช้าได้  โดยสามารถรับประทานขิงทั้งแบบสด แบบอบแห้ง เป็นผงชงดื่ม หรือจะรับประทานแบบแคปซูลก็ดี ทั้งนี้ทั้งนั้นการทานควรอยู่ในการควบคุมของแพทย์ด้วย

3.ขมิ้น มีฤทธิ์ในการลดการอักเสบ และสารเคอร์คูมินก็ยังมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย วิธีการรับประทานขมิ้นก็ไม่ยาก เพราะนอกจากจะรับประทานสดๆแล้ว นำมาทำอาหารได้ จะเลือกรับประทานเป็นแบบผงชงดื่มหรือรับประทานแบบแคปซูลในรูปแบบอาหารเสริมก็ดีเหมือนกันค่ะ


4. เมล็ดขึ้นฉ่าย
เมล็ดขึ้นฉ่ายมีสรรพคุณในการรักษาอาการโรคไข้ข้ออักเสบ โรคเกาต์ รวมทั้งบรรเทาอาการของโรครูมาตอยด์ลงได้ และรากของขึ้นฉ่ายนั้นก็มีคุณสมบัติในการลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดและความดันโลหิตลงอีกด้วย


5. ฟ้าทะลายโจร
ฟ้าทะลายโจรสามารถลดอาการบวมของข้อต่อและทำให้สามารถเคลื่อนไหวข้อต่อได้ง่ายขึ้น ในปัจจุบันฟ้าทะลายโจรนั้นมีทั้งแบบอัดเม็ดและแคปซูลให้เลือกได้ตามสะดวก ไม่จำเป็นต้องใช้แบบสดอย่างเดียว แต่ก็ควรระวังผลข้างเคียงในการใช้ด้วย

ที่สำคัญผู้ที่ป่วยเป็นโรครูมาตอยด์ก่อนการใช้สมุนไพรในการรักษาโรคควรปรึกษาแพทย์ผู้เชียวก่อนการใช้ทุกครั้ง และควรอยู่ในการดูแลของแพทย์

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก Kaijeaw.com