บรรเทาอาการคัดจมูก เป็นหวัด หายใจไม่ออก ทำไงดี ??

ช่วงนี้เริ่มสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาวกันแล้ว อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย หลายๆคนเริ่มมีเป็นหวัดหายใจไม่ออก วันนี้เรามีวิธีบรรเทาอาการคัดจมูกมาฝากค่ะ

1. จิบชาร้อน

การจิบชาเขียวร้อนหรือชาดำร้อนผสมมะนาวน้ำผึ้ง เป็นสิ่งที่รวมตัวกันแล้วจะช่วยขับไล่แบคทีเรียและเชื้อหวัดออกไปจากร่างกายได้อย่างหมดจด ช่วยลดน้ำมูกและเสมหะที่มีอยู่ แถมอาการเจ็บคอก็จะหายได้ด้วยฤทธิ์ยาปฏิชีวนะของน้ำผึ้งด้วยนะคะ

2. กินเมนูเผ็ดร้อน

เมนูต้มยำ แกงป่า แกงเผ็ด หรือเมนูที่มีส่วนประกอบของเครื่องเทศเผ็ดร้อนทุกถ้วยจะช่วยไล่เชื้อหวัด ยิ่งหากซดน้ำต้มยำ น้ำแกงส้มรสชาติเข้มข้นเข้าไป ก็จะช่วยให้รู้สึกคล่องคอ พร้อมทั้งรู้สึกโล่งจมูกขึ้นด้วยล่ะ

3. ซุปไก่ก็ช่วย

นอกจากจะช่วยต้านหวัดได้แล้ว ซุปไก่ยังสามารถรักษาอาการคัดจมูก คลื่นไส้ และอาการเวียนศีรษะได้เป็นอย่างดี แถมถ้าได้ซดน้ำซุปร้อน ๆ คล่องคอในตอนป่วย ร่างกายก็จะรู้สึกดีขึ้นอีกด้วยเนอะ

4. สมุนไพรแก้คัดจมูก

นอกจากอาหารแล้วก็ยังมีสมุนไพรอีกหลายชนิดที่ช่วยแก้คัดจมูกได้ ไม่ว่าจะเป็นหอมแดง ฟ้าทะลายโจร กระเทียม ขิง หรือตะไคร้ ก็ช่วยได้ค่ะ

5. เบกกิ้งโซดา

ผสมผงเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ เกลือไอโอดีน 3 ช้อนโต๊ะ และน้ำอุ่น 1 ถ้วยตวงเข้าด้วยกัน แล้วใช้ไซริงค์ขนาดเล็กดูดน้ำเบกกิ้งโซดาให้เต็มหลอด จากนั้นนำไปใช้ล้างจมูกวันละครั้ง น้ำเบกกิ้งโซดาจะช่วยลดการสะสมของเชื้อไวรัสบริเวณโพรงจมูกได้ ทำให้เราหายใจโล่งขึ้น

6. นวดกดจุด

อาการคัดจมูกหายใจไม่สะดวกอาจเกิดจากการที่มีน้ำมูกอุดตันโพรงจมูกมาก ทำให้เรารู้สึกหายใจติดขัดได้ ดังนั้นลองใช้ปลายนิ้วชี้กดที่รอยบุ๋มเล็ก ๆ ข้างจมูก ใต้กระดูกแก้มทั้งสองข้างนาน 2 นาที แล้วกดซ้ำทุก ๆ 2 ชั่วโมง ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางทั้งสองมือกดด้านข้างของสันจมูก กดไว้ขณะหายใจเข้า-ออก 2-3 ครั้ง แล้วกดซ้ำทุก 2 ชั่วโมง ง่าย ๆ แค่นี้ก็หายใจได้โปร่งโล่งสบายแล้วจ้า

7. โยคะก็ช่วยบรรเทา

โยคะสามารถบรรเทาอาการไม่สบายเนื้อไม่สบายตัวของเราได้  โดยเฉพาะอาการคัดจมูกและอาการหวัด การฝึกโยคะท่าง่าย ๆ ก็จะช่วยแก้อาการคัดจมูกให้ดีขึ้น ที่ปวดเนื้อปวดตัว หรือปวดศีรษะก็จะบรรเทาลง แถมยังช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันได้อีก คุ้มสุด ๆ ไปเลย

8. สูดดมไอน้ำ

ใช้หม้อน้ำตั้งไฟให้เดือดเป็นไอ โขลกหอมแดง แง่งขิง ใส่ลงไปในหม้อ รอสักพักให้ได้กลิ่นหอมของสมุนไพร แล้วค่อย ๆ สูดดมเอาไอน้ำนั้นเข้าไป นับเป็นวิธีแก้คัดจมูกแบบโบราณที่จะช่วยคลายอาการอึดอัดหายใจไม่ค่อยออกไปได้บ้าง

9. ใช้ยารักษา

ในกรณีที่ใช้ยารักษาควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรที่รับการตรวจรักษาโดยตรง

การบรรเทาอาการคัดจมูกเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุเท่านั้น เราควรดูแลตั้งแต่ปลายเหตุ ด้วยการดูแลตัวเอง พักผ่อนให้เพียงพอและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังอยู่เป็นประจำ เท่านี้ก็ห่างไกลจากโรคภัยใข้เจ็บแล้ว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล