มาดู“ขี้ไคลทอนซิล” สาเหตุกลิ่นปากรุนแรงไม่หาย คุณมีหรือไม่? เช็คด่วน!!

เซม เซมบอกเลยกลิ่นปากถือเป็นปัญหาใหญ่ที่ก่อให้เกิดความไม่มั่นใจในการพูดคุยหลายคนรู้ตัวว่ามีกลิ่นปากก็พยายามหาทางแก้ไข แต่แก้ยังไงก็ไม่หาย ไม่ว่าจะแปรงฟันอย่างดี หรือใช้น้ำยาบ้วนปากชนิดแสบปากไปหลายชั่วโมงก็ยังไม่ดีขึ้น จริงๆแแล้ว นั่นเป็นเพราะว่าคุณอาจกำลังแก้ปัญหาผิดจุดอยู่หรือเปล่า เพราะคุณอาจกำลังมี “ขี้ไคลทอนซิล”ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นปากที่กำจัดไม่หายอยู่ในปากนั่นเอง ..
ขี้ไคลทอนซิลคืออะไร? …

… ขี้ไคลทอนซิล คือก้อนสีขาว หรือสีออกเหลืองอ่อน ไปจนถึงสีเทาคล้ำ มีลักษณะขุ่น ก้อนเล็กๆ อยู่ตรงต่อมทอนซิล มีกลิ่นเหม็นรุนแรง ซึ่งอาจพบตามซอกหลืบช่องว่างต่างๆ ภายในบริเวณคอหอย หรือโพรงหลังจมูกซ้ายหรือขวา อาจมีเพียงก้อนเดียว หรือก้อนเล็กๆ หลายก้อนก็ได้ ขึ้นอยู่กับช่องว่างระหว่างต่อมทอนซิลกับอวัยวะต่างๆ บริเวณใกล้เคียง ซึ่งจริงๆ แล้วก้อนดังกล่าวเกิดจากเศษอาหารที่เราทานเข้าไป หลุดเข้าไปสะสมจนกลายเป็นก้อนนั่นเอง นอกจากนี้ยังรวมไปถึงแบคทีเรีย สารคัดหลั่งต่างๆ จากโพรงจมูก หรือผู้ที่เป็นไซนัสอักเสบ กรดไหลย้อน และเกลือแร่ต่างๆ รวมอยู่ด้วย ..

ใครที่เสี่ยงต่อการมีขี้ไคลทอนซิล ..

… ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไร เพศใด ก็สามารถมีขี้ไคลทอนซิลได้ ขึ้นอยู่กับโครงสร้างบริเวณต่อมทอนซิลของตัวคุณเอง ว่ามีโพรง หรือซอกหลืบ ช่องว่าง ที่เศษอาหารสามารถหลุดไปสะสมอยู่ได้มากน้อยแค่ไหน …

อันตรายของก้อนขี้ไคลทอนซิล ..

จริงๆ แล้วไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงอะไรต่อร่างกายมากนัก แต่อาจเกิดความรำคาญ เช่น เจ็บคอ รู้สึกเหมือนก้อนอะไรติดอยู่ในลำคอ หรือมีกลิ่นปาก จนทำให้รู้สึกเสียบุคลิกภาพ ..

… แต่หากก้อนขี้ไคลทอนซิลติดอยู่นานๆ จนมีสารแคลเซียมไปเคลือบ กลายเป็นก้อนนิ่วแข็งๆ อาจทำให้เกิดอาการเจ็บคอหนักขึ้น ไอเรื้อรัง หรือ ไอจนปวดร้าวไปถึงบริเวณหูได้ เพรา

วิธีสังเกตขี้ไคลทอนซิลด้วยตัวเอง ..

ลองส่องกระจก อ้าปากกว้างๆ แลบลิ้น หายใจลึกๆ แล้วสังเกตบริเวณข้างๆ ลิ้นไก่ทั้งสองข้าง บริเวณโพรงเหนือคอหอย หากมีก้อนขี้ไคลทอนซิล จะเห็นเป็นคราบ หรือก้อนสีขาว หรือเหลืองขุ่นติดอยู่บริเวณนั้น

วิธีเอาขี้ไคลทอนซิลออก …

หากพบขี้ไคลทอนซิลบริเวณดังกล่าว สามารถกลั้วคอแรงๆ ด้วยน้ำเปล่า น้ำเกลือ หรือน้ำยาบ้วนปาก ขากเสมหะแรงๆ หรือจามแรงๆ ก็อาจจะหลุดออกมาบ้าง แต่หากใครที่ไม่สามารถเอาออกได้ด้วยตัวเอง สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างปลอดภัยได้ ไม่แนะนำให้ใช้ก้าน หรือไม้ใดๆ เขี่ยเอง เพราะหากมองไม่เห็นอาจทำให้เนื้อเยื่อโดยรอบเป็นแผล และอาจติดเชื้อในภายหลังได้ …

… วิธีป้องกันไม่ให้มีขี้ไคลทอนซิล …

จริงๆ แล้วไม่มีวิธีป้องกัน 100% เพราะซอกเหลือบ หรือช่องว่างบริเวณต่อมทอนซิลนั้นไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ หากทำทุกวิธีแล้วยังไม่สามารถกำจัดก้อนขี้ไคลทอนซิลออกไปได้ แพทย์อาจพิจารณาทำการผ่าตัดโดยจี้ให้ซอกหลืบในต่อมทอนซิลกว้างขึ้น จนไม่มีอะไรตกค้างได้ หรืออาจจะผ่าตัดเอาต่อมทอนซิลออก เป็นต้น …

… ถึงแม้ขี้ไคลทอนซิลจะไม่ใช่เรื่อหนักหนาสาหัสอะไร แต่มันเป็นสาเหตุของกลิ่นปาก ทำให้คุณรู้สึกความไม่มั่นใจ รบกวนชีวิตประจำวันคุณไม่มากก็น้อย ฉะนั้นอย่าลืมที่จะลองลองสังเกตตัวเอง แล้วหาวิธีที่แก้ไขได้กันดูนะคับ ..