มาดู!! หนุ่มวัย16 ปี ลูกจ้างร้านข้าวต้ม เก็บกระเป๋าเงินลูกค้าที่ลืมไว้ มอบให้เจ้าของร้าน ก่อนประสานนำส่งคืนเจ้าของ (มีคลิป)!!

เซม เซมบอกเลยวันที่ 26 สิงหาคม 2560 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าในเฟสบุ๊คที่ใช้ชื่อว่า Rattana KoNrak ได้โพสต์ข้อความว่า “ลูกค้าทำกระเป๋าตังหล่นที่ร้านราชาข้าวต้ม ใครรู้จักพี่เขาบอกพี่เขามารับคืนที่ร้านได้เลยค่ะ #ลูกน้องเก็บได้ #น้องเบส จะบอกลูกน้องว่า ถ้าลูกค้าลืมของอะไรไว้เก็บมาไว้พี่ เด่วเขาก็กลับมาเอา” ภายหลังจากการโพสต์ออกไป ได้มีคนเข้ามากล่าวแสดงความชื่นชมเป็นจำนวนมากของการทำความดี ไม่คิดเอาของคนอื่น โดยทุกคนที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นต่างชื่นชม

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ร้านราชาข้าวต้ม ตั้งอยู่เลขที่ 234/4 ม.12 ต.ท่าบ่อ อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย และได้พบกับ นางสาวรัตนา ก้อนรัก อายุ 31 ปี เจ้าของร้าน พร้อมด้วย นายอัฐพล ผากุล อายุ 16 ปี ที่อยู่ 3 ม.3 ต.ปะโค อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย กำลังให้บริการลูกค้าที่มานั่งรับประทานอาหารภายในร้าน โดยร้านตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองท่าบ่อ ริมถนนมิตรภาพ (ท่าบ่อ-หนองสองห้อง)

นางสาวรัตนา บอกกกับผู้สื่อข่าวว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกิดขึ้นกลางดึกของคืนที่ผ่านมา (26 สิงหาคม) ได้มีลูกค้าเป็นผู้หญิงคนหนึ่งเข้ามารับประทานอาหารที่ร้านกับเพื่อนๆ และเผลอทำกระเป๋าเงินหล่นไว้ที่ร้าน เมื่อพนักงานภายในร้านเข้าเก็บกวาดบนโต๊ะอาหาร นายอัฐพล ได้พบกระเป๋าเงินตกอยู่ที่พื้น จึงเก็บไว้ และนำมาแจ้งตนเพื่อทำการตรวจสอบ โดยตนได้รีบตรวจสอบภายในกระเป๋าเพื่อตรวจดูว่ามีเบอร์โทรศัพท์ติดต่อเจ้าของกระเป๋าหรือไม่ ภายในกระเป๋ามีบัตรประจำตัวระบุชื่อ นางรัตน์ชนก หนันคำ อยู่บ้านเลขที่ 5 ม.2 ต.น้ำโมง อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย มีเงินสดจำนวน 12,000 บาท โดยตนได้โพสต์แจ้งประชาสัมพันธ์ในเฟสบุ๊คส่วนตัวของตัวเอง เพื่อให้คนที่รู้จักเจ้าของกระเป๋ามารับคืน และช่วงสายของวันนี้เจ้าตัวก็ได้เดินทางมารับคืนเป็นที่เรียบร้อยและได้กล่าวขอบคุณทางร้านที่เก็บกระเป๋าไว้ให้ ทั้งเงินและเอกสารต่างๆอยู่ครบ “ตนจะสอนพนักงานทุกคนภายในร้านให้ทำความดี ไม่เอาของคนอื่นมาเป็นของตนเอง และหากพบลูกค้าลืมอะไรไว้ ให้เก็บมาไว้ที่ตนจะได้ตามหาเจ้าของหรือเมื่อเจ้าของทราบก็สามารถมารับคืนได้ทันที” นางสาวรัตนา กล่าว

ด้าน นายอัฐพล เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่าตั้งแต่มาทำงานที่ร้านราชาข้าวต้มทางเจ้าของร้านจะดูแลตนเสมือนคนในครอบครัว และสอนให้รู้จักทำความดี ไม่เอาของคนอื่นมาเป็นของตนเอง และให้ดูแลลูกค้าให้ดี หากพบลุกค้าลืมของให้เก็บมาไว้กับเจ้าของร้าน โดยตนพบกระเป๋าเงินหล่นจึงรีบนำมามอบให้เข้าของร้านเพื่อตามหาเจ้าของ และตนก็ภูมิใจมากที่ได้ทำความดีในครั้งนี้