มาดู!!! เคล็ดลับการมีผิวใสไร้สิว…งานนี้บอกเลยเด้งยิ่งกว่าตูดเด็ก…ล้างหน้ามากใช่ว่าจะดี?!!

เซมบอกเลยผลจากการวิจัยเรื่องผิวหน้า จริงๆแล้วผิวหน้าของคนเราบางเท่ากระดาษ A4 ซึ่งบางคนอาจจะยังไม่เคยทราบ ทำให้การล้างหน้าและการทำความสะอาดผิวผิดวิธีไป บางคนถูทำความสะอาดหน้าค่อนข้างแรง ทำให้เกิดผลเสียในระยะยาวที่ตามมาคือ ผิวมีริ้วรอยก่อนวัยอันควรค่

1. แต่งหน้าอย่าลืม Clenser
สำหรับคนที่ต้องแต่งหน้า ใช้เครื่องสำอางแบบปกปิดริ้วรอยหรือเครื่องสำอางแบบกันน้ำ แค่การล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าอาจไม่สะอาดเพียงพอ ควรหา “คลีนซิ่งหรือรีมูฟเวอร์” ดีๆสักตัวเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางออกสักรอบสองรอบ แล้วค่อยล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าอีกที วิธีนี้ช่วยให้การล้างหน้าสะอาดขึ้น

2. ล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์อ่อนโยน
การเลือกผลิตภัณฑ์หรือโฟมล้างหน้าให้เหมาะกับสภาพผิวคนเป็นสิวคือสิ่งสำคัญ โดยปกติโฟมล้างหน้าในตลาดมักระบุว่าเป็นสูตรสำหรับผิวแบบใด ผิวมัน ผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย ให้เลือกตัวที่ตรงกับสภาพผิวของเราก่อน จากนั้นให้ทดลองดูว่าใช้แล้วแพ้หรือไม่ มีอาการแสบร้อน หรือหน้าแดงผิดปกติบ้างหรือเปล่า ถ้าไม่มีก็ให้ดูข้อสุดท้ายต่อ ให้สังเกตว่าหลังล้างหน้าเสร็จผิวแห้งตึงเกินไปหรือเปล่า ถ้าใช้แล้วหน้าแห้งลอก ผิวไม่เหลือความชุ่มชื้นเลยควรเปลี่ยนโฟมล้างหน้าให้ดรอปลงมาหน่อย เลือกตัวที่อ่อนโยน ตัวที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิวมากขึ้น และที่สำคัญอย่าเปลี่ยนโฟมล้างหน้าบ่อย ถ้าเจอตัวที่ใช่แล้วควรใช้ตัวเดิมต่อไปดีที่สุด ผิวหน้าจะได้ไม่ต้องปรับตัวใหม่ ช่วยให้สิวหายเร็วขึ้นค่ะ
3. อย่าล้างหน้าบ่อย
เพราะการล้างหน้าบ่อยทำให้ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น ผิวขาดความสมดุล และเกิดการระคายเคืองอย่างแรง แทนที่สิวจะหายกลับยิ่งทำให้สิวเห่อมากขึ้น

4.อย่าล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น
เพราะการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นไม่ดีกับผิวหน้า ทำให้ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น ทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองและอักเสบง่ายขึ้น
5. ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า
สำหรับคนที่ผิวหน้าแพ้ง่าย ระคายเคืองง่าย ผิวแห้ง เป็นสิวผด สิวเทียม หรือมีปัญหาแพ้ครีม การล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าอาจก่อให้เกิดการระคายเคือง ทำให้สิวขึ้นเยอะกว่าเดิมได้