!! มาดูวิธีเก็บ “กระเทียม” ให้อยู่นานๆ ด้วยขั้นตอนแสนจะง่าย แถมไม่ขึ้นรา -ไม่ฝ่อ แชร์เก็บเอาไว้ใช้เลย !!

เซมบอกเลยหลายครั้งที่คุณแม่บ้านซื้อวัตถุดิบเพื่อทำกับข้าว ตัวอย่างเช่นผัดกระเพราที่ต้องใช้พริกและกระเทียม แต่ใช้ไม่มากแล้วที่เหลือล่ะจะทำอย่างไร เก็บแช่ตู้เย็นเอาไว้ก็ขึ้นรา จะตากแห้งเก็บไว้ เวลานำมาทำอาหารก็เสียรสชาติ พอไปตลาดขนซื้อมาตุนไว้ทีละหลายกิโล เก็บไว้นานก็จะฝ่อหรือไม่ก็จะมีตัวมอดมาเจาะ วันนี้ก็เลยมีวิธีเก็บกระเทียมเอาไว้ใช้ได้นานๆซึ่งมีอยู่หลายวิธี แล้วแต่ใครจะเลือกนำไปใช้ตามความสะดวก ดังต่อไปนี้
1. ตัดกระเทียมออกมาเป็นหัวๆ แล้วลอกเปลือกบางส่วนออก เก็บกระเทียมไว้ในตะกร้ามีรู ให้อากาศถ่ายเท แล้วเก็บไว้ในที่แห้งและไม่โดนแสงแดด เพื่อที่กระเทียมจะได้ไม่เสียเร็ว
2. นำกระเทียมมาแกะเป็นกลีบ ลอกเอาเปลือกกระเทียมออก นำไปใส่ขวดโหลแล้วเทน้ำมันมะกอกใส่ลงไปจนท่วมกระเทียม ปิดฝาทิ้งไว้ถ้าจะใช้ก็เอาออกมาตามปริมาณที่ต้องการ ก่อนจะใช้ก็นำมาล้างน้ำก่อน แต่ถ้านำไปทำประเภทผัดๆ ก็ไม่ต้องล้าง แต่วิธีนี้กลิ่นหอมของกระเทียมก็จะลดลงนิดนึง

3. แกะกระเทียมออกเป็นกลีบ แล้วใส่เครื่องปั่น หรือว่าจะทุบแล้วสับเองก็ได้ แต่ทำทีละเยอะๆ แล้วเก็บใส่กล่องพลาสติกที่มีฝาปิด แล้วเทน้ำมันพืชที่ใช้ปรุงอาหารใส่ลงไป คนให้เข้ากันแล้วปิดฝานำเข้าตู้เย็น ถ้าจะใช้ก็ตักออกมาทำให้พอในแต่ละมื้อ วิธีนี้ก็สามารถเก็บไว้ได้ทีละหลายๆ เดือน
4. นำกระเทียมเป็นหัวมาลอกเปลือกออกบางส่วน หรือจะแกะกระเทียมออกเป็นกลีบ แล้วเลือกกระเทียมกลีบที่ดีๆ ใส่กล่องปิดฝา เอาเก็บไว้ในตู้เย็นช่องแช่แข็ง เมื่อเวลาจะใช้จึงค่อยหยิบออกมาตามต้องการ