10 นิสัย ที่ทำให้อ้วนไม่เลิก!

วันนี้ทางทีมงานสยามเฮลส์ได้ติดตามข่าวและเรื่องราวต่างๆ เพื่อมาบอกต่อกับเพื่อนๆ จะเป็นอย่างไร มาดูกัน เชื่อว่าหลาย ๆ คนนั้น คงใฝ่ฝันที่จะมีรูปร่างที่สวยงามและผอมเพรียว แต่ว่าไม่ว่าจะใช้วิธีไหนในการลดน้ำหนักก็รู้สึกว่ามันไม่เคยประสบความสำเร็จเลยแม้แต่น้อย นั่นก็เป็นเพราะว่าเรานั้นยังคงทำพฤติกรรมบางอย่างที่ไม่ดีต่อสุขภาพและเป็นการเพิ่มน้ำหนักโดยไม่รู้ตัว วันนี้เราจะขอเสนอ 10 นิสัยแย่ๆ ที่ทำให้คุณอ้วนไม่เลิก

10.หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีเนื้อสัตว์

หลายคำแนะนำบอกให้เราเลี่ยงทานเนื้อสัตว์ แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่ว่าเนื้อสัตว์ไม่มีประโยชน์ หรือการที่เรากินมังสวิรัติก็ไม่ได้แปลว่าอาหารเหล่านั้นจะปลอดภัยเช่นกัน เพราะการกินแต่อาหารที่มีส่วนประกอบของผัก จะทำให้เราไม่ได้รับกรดไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกายซึ่งบางชนิดมีอยู่ในสัตว์เท่านั้น วิธีลดน้ำหนัก นอกจากนี้ ผักก็ยังไม่มีกรดอะมิโนซึ่งมีอยู่ในโปรตีนในระดับที่เพียงพอต่อความต้องการของมนุษย์อีกด้วย ดังนั้น หากกลัวว่าเนื้อสัตว์ที่ขายอยู่ทั่วไปจะไม่ปลอดภัย ก็ควรเลือกกินเนื้อสัตว์ที่มีระบบการเลี้ยงในระบบเกษตรอินทรีย์ ซึ่งในปัจจุบันก็มีอยู่ไม่น้อย เพราะอย่างไรก็ตามโปรตีนและไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายก็ต้องมาจากเนื้อสัตว์อยู่ดี

9.กินธัญพืชมากเกินไป

หลายคนเชื่อว่าการกินธัญพืชในปริมาณมากเป็นสิ่งดี เพราะในการลดน้ำหนักนั้นจำเป็นต้องใช้ไฟเบอร์จำนวนมาก แต่ความจริงแล้วธัญพืชที่เรากินเพื่อช่วยในการลดน้ำหนักนั้นกลับให้ปริมาณของน้ำตาล แป้งและอินซูลินมากกว่าไฟเบอร์เสียอีก ซึ่งแทนที่จะทำให้ช่วยลดน้ำหนักได้กลับกลายเป็นการเพิ่มน้ำหนักและไขมันบริเวณช่วงกลางลำตัว หรือไม่ก็ทำให้เกิดปัญหาในการลดน้ำหนัก

8.ใช้วิธีไดเอตแบบผิด ๆ

การไดเอตแม้จะมีหลากหลายวิธีแต่ก็ใช่ว่าวิธีเหล่านั้นจะถูกต้องเสมอไป ในบางครั้งสูตรการไดเอตที่เรานำมาใช้อาจจะเป็นการไดเอตที่ผิดและไม่ดีต่อสุขภาพ และเมื่อวิธีเหล่านั้นไม่ถูกต้องก็ไม่แปลกเลยที่การไดเอตเหล่านั้นจะไม่ประสบผลสำเร็จ

7.หลีกเลี่ยงการบริโภคเกลือจนเกินไป

เกลือช่วยควบคุมให้คุณไม่กินมากจนเกินไป นอกจากนี้ยังช่วยจัดระเบียบระดับปริมาณของเลือดและความดันโลหิต, ระบบประสาท, ระบบการเผาผลาญ, การย่อยอาหาร, สมองและการทำงานของต่อมหมวกไต มีการวิจัยพบว่า จริง ๆ แล้วเกลือนั้นมีผลกระทบน้อยมากต่อความดันโลหิต และการวิจัยยังแสดงให้เห็นว่าการกินเกลือในปริมาณที่น้อยเกินไปทำให้เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลินในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่สอง และยังเป็นสาเหตุของการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจและเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ฉะนั้น จึงควรกินเกลือในปริมาณที่เหมาะสม

6.งดอาหารเช้า

แม้จะมีการวิจัยและการศึกษาหลายครั้งออกมายืนยันแล้วว่า อาหารเช้าจำเป็นต่อร่างกาย แต่หลายคนก็ยังละเลยกับการกินอาหารเช้า โดยหารู้ไม่ว่า การที่เราไม่กินอาหารเช้า หรือกินโปรตีนและไขมันไม่เพียงพอในมื้อเช้า แต่กลับกินแป้งและน้ำตาลหรืออาหารเช้าที่มีไขมันและโปรตีนต่ำ จะทำให้น้ำตาลในเลือดไหลเวียนอย่างรวดเร็วไปทั่วร่างกาย แต่การกินอาหารเช้าที่มีไขมันและโปรตีนเพียงพอ จะทำให้ระยะห่างระหว่างมื้อยาวขึ้น โดยที่ไม่รู้สึกหิว เพราะอาหารเช้ามีส่วนทำให้เกิดความเสถียรของน้ำตาลในเลือดและระดับอินซูลิน นอกจากนี้จะยังทำให้คุณกินน้อยลงในแต่ละมื้ออีกด้วย

5.กินน้ำตาล หรือของหวานไขมันต่ำมากเกินไป

น้ำตาลและแป้งเป็นตัวเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดและระดับของอินซูลิน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดไขมันสะสม โดยเฉพาะบริเวณช่วงกลางลำตัว แถมอาหารไขมันต่ำจะยิ่งทำให้น้ำตาลและแป้งถูกย่อยโดยรวดเร็วซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกหิวเร็วขึ้นหลังจากที่กินเข้าไปไม่นาน นอกจากนี้ยังมีผลต่อสมอง ทำให้คุณรู้สึกอยากจะกินมากขึ้นถึงแม้ว่าคุณจะไม่หิวก็ตาม

4.หลีกเลี่ยงอาหารที่มีคอเลสเตอรอล

จริง ๆ แล้ว อาหารที่มีคอเลสเตอรอลไม่ได้เลวร้าย แถมยังจำเป็นต่อสุขภาพที่ดีอีกด้วย เพราะคอเลสเตอรอลช่วยป้องกันหัวใจ, สมอง, ฮอร์โมนและระบบประสาท, ปรับสมดุลของฮอร์โมน ช่วยจัดระเบียบสมองและระบบประสาท อย่างไรก็ตาม ถ้าร่างกายของคุณไม่สามารถสร้างคอเลสเตอรอลได้เพียงพอต่อวัน การกินอาหารที่มีคอเลสเตอรอลบ้างจึงเป็นสิ่งที่ควรทำมากกว่าหลีกเลี่ยง

3.งดอาหารไขมันอิ่มตัวสูง

ไม่น่าเชื่อว่าอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูงน่ะ จริง ๆ แล้วเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูงมากซึ่งทำให้เกิดอาการอิ่ม ช่วยรักษาอาการอักเสบ นอกจากนี้ยังลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและเบาหวาน แถมช่วยป้องกันมะเร็งอีกด้วย ดังนั้นก็ควรทานบ้าง อย่างเช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันถั่วเหลือง ไม่ใช่เลี่ยงอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูงไปซะทุกอย่าง ทั้งนี้ ไขมันอิ่มตัวเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อหัวใจ เพราะไขมันที่อยู่บริเวณรอบ ๆ หัวใจนั้นเป็นไขมันอิ่มตัวแทบทั้งสิ้น และเมื่อเราเกิดอาการเครียด หัวใจก็จะเริ่มใช้ไขมันเหล่านั้นในการทำงาน ขณะที่ไขมันอิ่มตัวปานกลางที่อยู่ในน้ำมันมะพร้าวนั้นก็ใช้ในการทำงานของสมอง อีกเรื่องที่ต้องรู้ก็คือ ไขมันอิ่มตัวจะไม่เกิดการออกซิไดซ์ หรือที่เรียกว่าการหืน ซึ่งจะไม่ทำให้เกิดอนุมูลอิสระและไม่แปรสภาพโมเลกุลเป็นไขมันทรานส์ อันเป็นสาเหตุของมะเร็ง

2.พยายามควบคุมความอยากอาหาร

หลายคนคิดว่าความอยากอาหารนั้นเกิดขึ้นภายในจิตใจของเราทั้งที่จริง ๆ แล้ว ความอยากอาหารนั้นเกิดขึ้นจากการตอบสนองทางชีวเคมีของสมองต่ออาหาร จริงอยู่ที่เหตุผลทางอารมณ์เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้อยากอาหาร แต่เหตุผลใหญ่ที่ทำให้เราอยากอาหารนั้นคือเกิดจากปฏิกิริยาทางเคมีภายในสมองที่ควบคุมฮอร์โมน Cholecystokinin (CKK) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้เกิดความอยากอาหาร วิธีลดน้ำหนัก ทั้งนี้ ถ้าต้องการหยุดความอยากอาหารไว้ก็ไม่ควรอด แต่ควรที่จะทานโปรตีนและไขมันเข้าไปบ้าง เพราะโปรตีนและไขมันจะเป็นสารอาหารที่ไปหยุดการทำงานของสมองที่ควบคุมความหิว แทนที่จะกินแป้งหรือน้ำตาล เพราะนั่นนอกจากจะไม่ช่วยให้ความหิวลดลงแล้วยังจะกระตุ้นให้อยากกินอาหารเพิมขึ้นอีกซึ่งเป็นสาเหตุทำให้อ้วนไม่เลิก

1.คำนวณทุกแคลอรี

ความคิดที่ว่าการคำนวณแคลอรีจะช่วยให้ลดน้ำหนักได้น่ะมันผิดถนัดเลยค่ะ เพราะแคลอรีเป็นเพียงแค่หน่วยในการวัดพลังงานที่มีอยู่ในอาหารต่อกรัม ไม่ได้มีไว้เพื่อคำนวณปริมาณอาหารที่เราควรทานค่ะ การใช้การคำนวณนอกจากจะไม่ช่วยในการลดน้ำหนักแล้ว อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เราขาดสารอาหารอีกด้วย