อันตรายจากการ”อั้นตด” เหม็นหนักเหม็นน้อย เสี่ยงมะเร็งจริงหรือ!

วันนี้ทางทีมงานสยามเฮลส์ได้ติดตามข่าวและเรื่องราวต่างๆ เพื่อมาบอกต่อกับเพื่อนๆ จะเป็นอย่างไร มาดูกัน หากคุณอั้นผายลม หรืออั้นตดนานๆ หรือบ่อยครั้งนั้น จะทำให้เกิดอาการแน่นท้อง ไม่สบายท้อง หงุดหงิด และทำให้ระบบประสาทอัตโนมัติที่ควบคุมการทำงานของลำไส้

นพ.อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวกับผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า หากคุณอั้นผายลม หรืออั้นตดนานๆ หรือบ่อยครั้งนั้น จะทำให้เกิดอาการแน่นท้อง ไม่สบายท้อง หงุดหงิด และทำให้ระบบประสาทอัตโนมัติที่ควบคุมการทำงานของลำไส้เกิดความแปรปรวนจนผิดปกติ

“แทนที่ระบบจะสามารถย่อยอาหาร หรือกินอะไรได้ตามปกติ ระบบภายในก็จะเกิดอาการแปรปรวน ไม่สบายตัว แน่นท้อง และในส่วนที่หลายคนคิดว่า อั้นตดแล้วจะเสี่ยงมะเร็งนั้น ขอบอกว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องจริง” รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าว

เราไม่จำเป็นต้องไปตั้งกฎเกณฑ์ว่า ภายใน 1 วัน เราจะต้องผายลมเป็นจำนวนกี่ครั้ง เนื่องจากในแต่ละวันที่เรารับประทานอาหารนั้น ประเภทของอาหารย่อมแตกต่างกัน บางวันเรารับประทานอาหารที่ไม่เกิดแก๊สเลย การผายลมก็จะมีจำนวนน้อยครั้ง บางวันเราก็รับประทานอาหารที่เพิ่มแก๊สในกระเพาะอาหาร หรือบางวันถ้าเราท้องผูก ม่ขับถ่ายหลายวัน ก็จะทำให้เกิดการผายลมบ่อยครั้ง” รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าว

กินอะไรตดเหม็น? ทั้งนี้ อาหารที่มักทำให้มีแก๊สในกระเพาะอาหารและลำไส้มากผิดปกติ คือ ถั่วชนิดต่างๆ รวมทั้งถั่วกินฝัก ผักกะหล่ำ บรอกโคลี หน่อไม้ฝรั่ง และและธัญพืชเต็มเมล็ด เป็นต้น เนื่องจากอาหารเหล่านี้มีกำมะถันเป็นส่วนประกอบ ซึ่งแบคทีเรียในลำไส้จะย่อยให้มีกลิ่นเหม็น
ชายตดบ่อยกว่าหญิง จริงหรือ? ส่วนความแตกต่างของจำนวนการผายลมในระหว่างหญิงและชายนั้น นพ.อัษฎางค์ กล่วว่า ไม่เกี่ยวกับว่า ความเป็นเพศชายจะทำให้ผายลมมากกว่าเพศหญิง เพราะเรื่องนี้มาจากความกล้าของแต่ละคนล้วนๆ ซึ่งจากสถิติ อาจพบ

ว่า เพศหญิงผายลมเป็นจำนวนน้อยครั้งกว่าเพศชายนั้น ซึ่งในกรณีนี้ คาดว่าจะมาจากการรักษามารยาทหรือความเขินอายของเพศหญิงที่มีมากกว่า

เหม็นมากเหม็นน้อย เพราะอะไร? ขณะที่ ความแตกต่างกันของกลิ่นที่อาจจะเหม็นมากหรือเหม็นน้อยไม่เท่ากันนั้น มาจากปัจจัยต่างๆ อาทิ ไม่ขับถ่ายเหม็นมากเหม็นน้อย เพราะอะไร? ขณะที่ ความแตกต่างกันของกลิ่นที่อาจจะเหม็นมากหรือเหม็นน้อยไม่เท่ากันนั้น มาจากปัจจัยต่างๆ อาทิ ไม่ขับถ่ายหลายวัน เนื่องจากอุจจาระที่ไม่ถูกขับถ่ายออกไปก่อให้เกิดแก๊ส, การกินอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สในกระเพราะอาหารเป็นจำนวนมาก เป็นต้น

“อย่างไรก็ตาม ประชาชนก็ควรผายลมให้สมควรแก่มารยาท และไม่ควรอั้นเอาไว้นานๆ หรือถ้าในวันนั้นๆ อยากจะผายลมให้น้อยลง ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่สร้างแก๊สในกระเพาะอาหารมากๆ นะครับ ดังนั้น หากอยู่ในจังหวะเวลาที่เหมาะสมก็ควรจะปล่อยออกมาครับ” รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าว