20 วิธีเด็ด! จัดการ “ความรู้สึกแย่ๆ” ให้หายเกลี้ยง พร้อมกลับมายิ้มอีกครั้ง!

วันนี้ทางทีมงานสยามเฮลส์ได้ติดตามข่าวและเรื่องราวต่างๆ เพื่อมาบอกต่อกับเพื่อนๆ จะเป็นอย่างไร มาดูกัน เชื่อว่าใครหลายคนกำลังหงุดหงิด หรืออารมณ์เสียกันอยู่ ซึ่งการใช้ชีวิตในแต่ละวันที่ต้องเผชิญกับเรื่องราวต่างๆมากมายทำให้เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงความรู้สึกมากมายหลายอย่างที่ไม่พึงประสงค์ได้ ทั้งเหน็ดเหนื่อย ผิดหวัง เศร้าใจ เสียใจ กลัดกลุ้ม รุมเร้าจนชีวิตเศร้าหมอง ท้อแท้ แต่… อย่าอ่อนแอ อย่าให้ความรู้สึกแย่ๆเหล่านี้มาทำร้ายชีวิตเราได้เด็ดขาดนะคะ มันก็เป็นธรรมดาของทุกคนที่ต้องเผชิญกับเรื่องทั้งดีทั้งแย่กันทั้งนั้น ในเมื่อหลีกเลี่ยงไม่ได้ดังนั้นเราต้องมีวิธีรับมือที่เข้มแข็งพอให้มันเพียงผ่านเข้ามาแล้วก็ผ่านไป มาดูกันค่ะว่ามีวิธีไหนบ้างที่จะจัดการกับไอ้เจ้าความรู้สึกแย่ๆที่เราไม่ต้องการนี้ให้หมดไปจากใจ

1 อาบน้ำ ในตอนที่มีความรู้สึกแย่อยู่รายล้อมรอบตัว พาร่างกายไปหาความสดชื่นด้วยการอาบน้ำ สระผม ชำระร่างกายให้สะอาด เมื่อร่างกายสดชื่น สมองก็จะสดชื่น ปลอดโปร่งตามไปด้วย ความรู้สึกแย่ๆก็จะถูกความปลอดโปร่งเข้ามาแทนที่ ความรู้สึกดีๆก็จะตามมาได้ง่ายๆ

2 นอน การนอนเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด ในเวลาที่เรารู้สึกแย่ปล่อยให้ร่างกายได้หยุดพัก ให้สมองได้หยุดคิดเรื่องต่างๆด้วยการนอนหลับให้เต็มอิ่มสักตื่นหนึ่ง ปล่อยวางทุกอย่างแล้วกระโดดขึ้นเตียงไปนอนให้สบาย จะอาบน้ำก่อนแล้วค่อยมานอนยิ่งดีใหญ่เพราะจะทำให้หลับสบายมากขึ้น ในตอนที่ยังเหนื่อยล้าเราอาจจะยังคิดอะไรไม่ออก ยิ่งคิดก็ยิ่งเหนื่อย ยิ่งกลุ้ม ยิ่งแย่ แต่พอได้นอนหลับสักตื่นหนึ่ง ร่างกายหายเหนื่อย สมองหายล้า ความคิดดีๆ กำลังใจดีๆก็ตามจะมา เพราะในระหว่างที่เรานอนหลับร่างกายจะสร้างภูมิต้านทาน ทำให้เรารู้สึกสดชื่นเมื่อตื่นขึ้นมาหลังจากหลับเต็มอิ่ม จิตใจของเราก็จะสลัดความรู้สึกแย่ๆได้ดีขึ้นด้วย

3 กิน การกินอาหารช่วยผ่อนคลายความรู้สึกแย่ได้ในระดับหนึ่งโดยเฉพาะอาการบางประเภทที่ช่วยลดความเครียดได้ เช่น อาหารที่มีใยอาหารสูง อาหารจำพวกเผือก มัน ข้าว สมุนไพร ขิง ข่า ตะไคร้ กระเทียม ขมิ้น ใบบัวบก อาหารทะเล ผักผลไม้ นม ถั่วเปลือกแข็ง เก๊กฮวย รวมถึงน้ำเปล่า อาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยบำรุงประสาทและสมอง ผ่อนคลายระบบประสาท ช่วยลดความเครียดลงได้ นอกจากนี้การรับประทานอาหารที่อร่อยถูกปากก็สามารถลดความเครียดลงได้เช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามขอให้รับประทานแต่อาหารที่มีประโยชน์นะคะเพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพที่อาจจะตามมาทีหลังได้

4 ดูหนัง ฟังเพลง ดูรายการทีวี การได้ดูหนังเรื่องโปรด ฟังเพลงที่ชอบ หรือดูรายการทีวีที่ช่วยผ่อนคลายสมองเป็นการขับไล่ความรู้สึกแย่ที่ดีเลยหละ นอกจากนี้สำหรับบางคนที่ชื่นชอบดารา ศิลปิน พวกเขามีผลต่อจิตใจเราในระดับหนึ่ง การได้ดูหนัง ฟังเพลง หรือดูรายการที่เกี่ยวกับศิลปินที่เราชื่นชอบจะทำให้เรามีความสุขและช่วยสลายความรู้สึกแย่ๆให้หายไปในอากาศ ได้ คนที่คลั่งไคล้ศิลปินจะมีความรู้สึกหนึ่งที่ว่า “แค่เห็นรอยยิ้มของเธอ โลกทั้งใบก็สดใส” มันช่วยได้ในยามที่เรารู้สึกแย่จริงๆนะ

5 ช้อปปิ้ง[ การไปเดินช้อปปิ้ง ซื้อของทำให้เราเพลิดเพลินไปกับข้าวของที่เราสนใจ อยากได้จนสามารถโยนความรู้สึกแย่ๆทิ้งไปได้ จัดสรรงบประมาณสำหรับบำบัดความรู้สึกแย่ด้วยวิธีการนี้สำหรับสาวนักช้อปก็ดีมิใช่น้อย เพราะนอกจากเราจะได้ผ่อนคลายจากความรู้สึกแย่ได้แล้ว เรายังได้ของถูกใจมาไว้เชยชมและใช้สอยอีก แต่ขอย้ำว่าต้องจัดสรรงบประมาณและใช้เงินในส่วนนี้อย่างมีวินัยนะคะ ไม่ใช่รู้สึกแย่ทีไรก็ไปช้อปโดยไม่สนใจเงินในกระเป๋า เดี๋ยวจะเครียดหนักกว่าเก่าเพราะเงินไม่พอใช้เอาได้นะคะ

6 ออกกำลังกาย การได้ออกมาขยับร่างกายให้เหงื่อออก ได้มาเจอลม ฟ้า อากาศ สภาพแวดล้อมที่ดีในสวนสาธารณะ อากาศปลอดโปร่ง ได้พบเจอผู้คน หรือใครที่ถนัดออกกำลังกายในโรงยิมหรือฟิตเนสก็ตามแต่ การได้ออกกำลังกายล้วนทำให้ร่างกายสดชื่น กระปี้กระเปล่า จิตใจก็พลอยผ่อนคลาย แจ่มใสตามไปด้วย ความรู้สึกแย่ที่มีอยู่ก็เป็นอันต้องถอยทัพกลับไปค่ะ

7 เปลี่ยนลุค การเปลี่ยนลุคให้ตัวเองก็เป็นการขับไล่ความรู้สึกแย่อีกวิธีหนึ่งที่สาวๆหลายคนมักทำกัน ไม่ว่าจะเป็นเปลี่ยนทรงผมใหม่ เปลี่ยนเสื้อผ้า สไตล์การแต่งตัวใหม่ ทำให้ตัวเองมีความมั่นใจมากขึ้น จิตใจเข้มแข็งขึ้นเหมือนได้เปลี่ยนเป็นคนใหม่ เปลี่ยนตัวเองซะใหม่เหมือนเริ่มต้นชีวิตใหม่ อะไรที่ทำให้รู้สึกแย่ก็ทิ้งมันไปกับลุคเก่า ต่อจากนี้ฉันจะเป็นคนใหม่ ฉันจะเข้มแข็ง ฉันจะก้าวต่อไป

8 กลิ่นช่วยได้ กลิ่นเป็นตัวช่วยที่ทำให้เรารู้สึกดีได้มากทีเดียวค่ะ กลิ่นหอมๆ กลิ่นที่เราชอบจะทำให้เรารู้สึกปลอดโปร่ง สบาย ผ่อนคลาย ในวันที่รู้สึกแย่ฉีดน้ำหอมกลิ่นที่เราชอบที่สุดจะทำให้เรารู้สึกดีขึ้นมาก หรือจะหาถุงหอม เจลหอม เทียนหอม สเปย์ฉีดเอาไว้สร้างกลิ่นหอมๆในห้อง ในรถ ในพื้นที่ส่วนตัวของเราก็จะสามารถช่วยลดความเครียด ขจัดความรู้สึกแย่ๆได้เป็นอย่างดี

9 ให้กำลังใจตัวเอง กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ อันดับแรกก่อนจะไปหากำลังใจจากใครเราต้องมีให้ตัวเองก่อน ให้กำลังใจตัวเองเข้าไว้ คิดถึงแต่เรื่องดีๆของตัวเอง คิดถึงเรื่องที่เราทำสำเร็จ เรื่องที่เป็นความน่าภาคภูมิใจ เรื่องที่ทำให้เรามีความสุขจะช่วยให้จิตใจเรามีความเข้มแข็งขึ้นมาจนสามารถเยียวยาตัวเองให้พ้นจากความรู้สึกแย่ๆไปได้ อย่าลืมว่ากำลังใจจากตัวเราเองสำคัญที่สุด ให้กำลังใจตัวเอง รักตัวเอง เข้มแข็งเข้าไว้

10 ปล่อยให้ตัวเองร้องไห้สักพัก ถ้ามันแย่จนทนไม่ไหว อยากร้องไห้ก็อย่าฝืน ปล่อยให้น้ำตามันไหลออกมาเถอะ ร้องไห้ออกมา ปล่อยความรู้สึกทุกอย่างให้มันไหลออกมากับน้ำตา ร้องให้พอใจ ร้องจนกว่าจะสบายใจ การได้ปลดปล่อย การได้ระบายทำให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย เหมือนได้โยนความทุกข์ ความเศร้า ความรู้สึกแย่ๆออกไปจากอก เชื่อเถอะว่าหลังจากร้องไห้แล้วเราจะรู้สึกดีขึ้นมาก บางทีพลังใจที่ไม่คิดว่าจะมีก็มีมาหลังจากเสียน้ำตาไปจนไม่เหลือ ร้องออกมาเถอะแล้วทุกอย่างมันจะดีขึ้นเอง

11 จัดห้องใหม่ เปลี่ยนสภาพแวดล้อมใหม่ซะบ้างเผื่ออะไรๆมันจะดีขึ้น ถ้าไม่อยากจมอยู่กับความรู้สึกแย่ๆก็เปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมรอบตัวซะใหม่ จัดห้องใหม่ จัดโต๊ะทำงานใหม่ เปลี่ยนบางอย่างที่เคยเป็นของเดิมๆให้เป็นของใหม่ ความรู้สึกใหม่ๆที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมจะทำให้เราสามารถลืมความรู้สึกแย่ๆไปได้ อยู่กับสิ่งใหม่อย่าไปคิดถึงสิ่งเก่า
#12 ออกไปยังสถานที่ใหม่ๆ การอยู่แต่ในที่เดิมๆ ถึงจะหาวิธีกำจัดความคิดแย่ๆที่คอยแต่เข้ามารบกวนสักกี่วิธีก็ไม่ได้ผล ลองออกไปยังสถานที่ใหม่ๆ ไปเจอผู้คน เรื่องราว กิจกรรม วิถีชีวิตใหม่ๆ ทำให้เราได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ความรู้สึกแย่จะถูกความรู้สึกแปลกใหม่เข้ามาแทนที่จนหมดไป ไปใช้ชีวิตอยู่ในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคยที่มันจะทำให้เรารู้สึกดีขึ้นสักพัก ให้ความรู้สึกแย่ๆมันหายออกไปจากใจแล้วค่อยกลับมา

13 กลับไปหาคนที่รัก เราไม่ได้อยู่อย่างโดดเดี่ยวท่ามกลางเมืองใหญ่และผู้คนมากมาย ยังมีคนที่เรารักและรักเรารอและพร้อมที่จะให้เรากลับไปหา กลับไปพักพิงใจเสมอ ในวันที่รู้สึกแย่จนไม่รู้จะเดินไปทางไหนกลับไปหาคนที่เรารัก ไปกอดพวกเขา ไปนอนหนุนตัก ให้ใจได้หยุดพัก พลังใจจากคนที่เรารักและรักเรามันมีแรงมหาศาลที่จะทำให้เราเข้มแข็งขึ้นมาได้ กลับไปหาพวกเขา ยังมีคนที่รอเราอยู่

14 อ่านหนังสือ การอ่านหนังสือดีๆสักเล่มเป็นการทำให้ใจได้หยุดจากโลกภายนอกแล้วล่องลอยไปกับเนื้อหาในหนังสือ ในช่วงที่รู้สึกแย่อาจจะไม่ต้องอ่านหนังสือที่ต้องใช้ความคิดมากนัก แต่หากเป็นพวกหนังสือนิยาย การ์ตูน เรื่องเล่า หนังสือที่มีเนื้อหาให้ใจเราผ่อนคลาย ได้ใช้จินตนาการเรื่อยเปื่อยบ้างจะทำให้ใจเราสงบจากความรู้สึกแย่ๆ ให้เรื่องราวในหนังสือนำพาเราออกไปจากที่ตรงนี้ อยู่กับจินตนาการ อยู่ในโลกของนิยายเจ้าชายเจ้าหญิงสักพัก พอปิดหนังสือกลับมาสู่โลกแห่งความเป็นจริง เรื่องแย่ๆที่เคยคิดก็สลายหายไป เราจำไม่ได้แล้ว

15 เขียนความรู้สึก การเขียนความรู้สึกในขณะที่เรากำลังรู้สึกแย่เป็นการจัดระเบียบความคิดที่ดีอีกวิธีหนึ่ง หยุดพักทุกอย่างแล้วหามุมดีๆสักมุมนั่งเขียน แบ่งเป็นหัวข้อความรู้สึกแย่ๆที่เกิดขึ้น สาเหตุ ผลกระทบ วิธีแก้ไข ลิสต์ออกมาเป็นข้อๆ จะทำให้เรามองเห็นรายละเอียดได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ทำให้ความคิดเราเป็นระบบระเบียบมากขึ้นจากที่ตีกันยุ่งอยู่ในหัว อาจจะหาสมุดโน๊ดดีๆสักเล่มมาไว้สำหรับเขียนในเวลาที่เรารู้สึกแย่ก็ดีไม่น้อย บางครั้งเป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นซ้ำเราจะได้รู้ว่าครั้งที่แล้วจัดการมันไปอย่างไร ได้ผลหรือไม่ ครั้งนี้ควรทำอย่างไร

16 จัดทริปเที่ยว ให้ร่างกายได้หยุดพัก ผ่อนคลายด้วยการออกไปเที่ยวบ้าง หาวันหยุด ชวนเพื่อน ชวนคนในครอบครัวไปเที่ยวด้วยกัน การเดินทาง สถานที่ท่องเที่ยวปลายทาง ผู้ร่วมเดินทางและผู้คนรอบข้างจะเป็นตัวช่วยที่ทำให้เราฟื้นจากความรู้สึกแย่ๆได้ดีทีเดียว แถมอาจจะได้แรงบันดาลใจใหม่ๆ ข้อคิด แนวคิดใหม่ๆกลับมาจากการไปเที่ยวก็ได้

17 ระบายกับใครสักคน ที่ระบายเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีไม่น้อย อย่างน้อยการที่เราได้ระบายความรู้สึกออกมาก็ทำให้ใจเราผ่อนคลายขึ้นในระดับหนึ่ง หาใครสักคนที่เราไว้ใจและเขาพร้อมที่จะฟังเราด้วยความเต็มใจ เล่าออกมาให้เขาฟัง ระบายออกมา บางคนนอกจากเขาจะช่วยฟังแล้วเขายังเป็นที่ปรึกษาที่ดี มีคำแนะนำดีๆให้กับเราอีกด้วย

18 หาอะไรสนุกๆทำ เติมพลังใจด้วยการหาอะไรสนุกๆทำ เอาให้สนุกสุดเหวี่ยง สนุกจนลืมความคิดแย่ๆไปจากใจ ไม่ว่าจะเล่นเกม ไปสวนสนุก สวนน้ำ ร้องคาราโอเกะ หรือชวนเพื่อนไปทำอะไรบ้าๆ ฮาๆ แบบที่เดอะแก๊งค์ของเราชอบทำโดยที่ไม่เดือดร้อนคนอื่น ทำไปเถอะ
19 เล่นกับสัตว์เลี้ยง สัตว์เลี้ยงคือตัวช่วยที่ทำให้เรารู้สึกสบายใจได้ดี ถ้าเป็นคนชอบสัตว์เลี้ยงและรู้สึกอารมณ์ดีทุกครั้งที่ได้เล่นกับมันก็เรียกให้มันมาเล่นด้วยเลย ความน่ารักของสัตว์เลี้ยงจะทำให้เราสนุกและผ่อนคลายมากขึ้น

20 ทำบุญ สิ่งหนึ่งที่ช่วยให้จิตใจสงบได้ดีก็คือการเข้าวัด ทำบุญ นั่งสมาธิ สวมมนต์ภาวนา ในยามที่รู้สึกแย่หันหน้าพึ่งศาสนาก็เยียวยาจิตใจได้ไม่น้อย บุญกุศลช่วยให้ใจเราสงบและเป็นสุข ไปไหว้พระ ทำบุญ ตักบาตร ปล่อยนกปล่อยปลา ฟังธรรมหรืออ่านหนังสือ ศึกษาธรรมะแล้วอุทิศส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวรเสียบ้าง จิตใจที่ฟุ้งซ่านย่ำแย่จะได้สงบสุข

เห็นไหมคะสาวๆว่าเรามีตั้งมากมายหลายวิธีในการจัดการกับความรู้สึกแย่ๆ ในวันที่โลกทำร้ายเรา ในวันที่มีเหตุปัจจัยหลายๆอย่างๆมาทำให้จิตใจของเราเศร้าหมอง ไม่เป็นสุข อย่าเพิ่งหมดหวังและสิ้นไร้กำลังใจไปค่ะ เรียนรู้ที่จะรับมือกับมันให้เป็นและหาทางออกจากมันโดยเร็ว ไม่มีประโยชน์ที่จะจมอยู่กับความทุกข์ โลกนี้ยังมีอะไรให้เราทำอีกเยอะ ชีวิตต้องก้าวเดินต่อไปข้างหน้า วันเวลายังหมุนไป เราต้องใช้ชีวิตต่อไปอย่างเข้มแข็ง สู้ๆนะคะ Spice เป็นกำลังใจให้ เราต้องผ่านมันไป เราต้องก้าวต่อไป วันคืนที่สดใสรออยู่ค่ะสาวๆ