มาดู !!! “กินข้าวเหนียว” ทุกวัน? มีประโยชน์กว่าที่คิด แถมช่วยรักษาโรค !! รีบแชร์ส่งต่อด่วน !!

เซมบอกเลยสาระดีๆที่ต้องแชร์.. เมื่อพูดถึงข้าวเหนียว แน่นอนเลยว่าหลายคนคงเห็นภาพ ลาบ-ส้มตำ-ไก่ย่าง ลอยมาเป็นอย่างแน่ เนื่องด้วยความอร่อยถูกปากอิ่มท้อง และถือเป็นเมนูเด็ดติดบ้านของคนภาคอีสานที่นิยมกินกันเป็นจำนวนมาก เรียกได้ว่าทุกบ้านจะต้องมีข้าวเหนียวติดไว้ในครัวเป็นอย่างแน่นอน แต่รู้หรือว่านอกจากความอร่อยแล้ว มันยังมีประโยชน์ แถมยังช่วยรักษาโรคได้อีกด้วยนะ !! ไปดูกันเลย !!


1. ข้าวเหนียวมีสรรพคุณช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง และมีคุณสมบัติที่ให้พลังงานสูง ทำให้อิ่มท้องได้นาน จะเห็นได้ว่าคนทางภาคอีสานหรือคนที่ต้องใช้แรงในการทำงานหนักจะชอบกินข้าวเหนียวกันมาก

2. ข้าวเหนียวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของกระเพาะอาหาร รักษาสมดุลและให้ความชุ่มชื้นภายในกระเพาะอาหาร

3. ข้าวเหนียวเป็นอาหารที่กินแล้วให้ความรู้สึกผ่อนคลายและคลายเครียด ไม่หิวง่าย ทำให้จิตใจสงบ และสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้อย่างสดใสร่าเริง

4. ข้าวเหนียวมีสรรพคุณช่วยชะลอความแก่ก่อนวัย ช่วยให้อวัยวะต่างๆ ของร่างกายไม่เสื่อมถอยไปก่อนเวลาอันควร และบำรุงผิวพรรณให้เนียนใสขึ้น

5. ข้าวเหนียวมีโปรตีนเช่นเดียวกับข้าวเจ้า ซึ่งมีประโยชน์ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย รวมทั้งช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายด้วย

6. ข้าวเหนียวมีสรรพคุณขับลมในร่างกาย ช่วยบำรุงเลือดลม และมีฤทธิ์อุ่นจึงยังช่วยรักษาอุณหภูมิของร่างกายจากอากาศที่หนาวเย็นได้ดี

7. ธาตุเหล็กและกรดโฟลิกในข้าวเหนียวจะช่วยในการสร้างเม็ดเลือด ทำให้เม็ดเลือดมีความสมบูรณ์

8. ข้าวเหนียวมีวิตามินอีที่จะช่วยบำรุงการทำงานของระบบประสาทและสมอง ช่วยป้องกันอาการหลอดเลือดหัวใจตีบ และป้องกันปัญหาวุ้นนัยน์ตาเสื่อมได้

อย่างไรก็ดี แม้ว่าข้าวเหนียวจะมีประโยชน์ในการช่วยดูแลสุขภาพมากมายเพียงใด แต่ก็ไม่ควรกินมากเกินไป เนื่องจากเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูงจึงทำให้รู้สึกง่วงนอนได้เร็ว รวมทั้งผู้สูงอายุและเด็กๆ ต้องระวังการกินข้าวเหนียวเป็นพิเศษ ควรเคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน เพื่อช่วยให้ย่อยได้ง่ายและป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาติดคอหรืออุดตันในลำไส้ได้