มาดู !!บรรยากาศ เปรี้ยว และพวกพ้องขึ้นศาล !

เซมบอกเลยเมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 23 ส.ค. ที่บริเวณด้านหน้าเรือนจำกลางขอนแก่น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนจำนวนมากมาติดตามความเคลื่อนไหวการควบคุมตัว น.ส.ปรียานุช โนนวังชัย หรือเปรี้ยว, น.ส.กวิตา ราชดา หรือเอิน น.ส.อภิวันทน์ สัตยบัณฑิต หรือแจ้, น.ส.จิดารัตน์ พรหมคุณ หรือเบนท์ และนายวศิน นามพรม ผู้ต้องหาที่ร่วมกันก่อเหตุฆาตกรรมน.ส.วริศรา กลิ่นจุ้ย หรือน้องแอ๋ม

หลังจากที่ศาล จ.ขอนแก่น มีคำสั่งส่งตัวผู้ต้องหากลับเข้าควบคุมตัวที่เรือนจำกลาง จ.ขอนแก่นและที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น หลังเสร็จสิ้นการเบิกตัวผู้ต้องหาสอบคำให้การและรับทราบข้อกล่าวหา ตามที่พนักงานอัยการ จ.ขอนแก่น เป็นโจทก์ยื่นฟ้องผู้ต้องหา ในข้อกล่าวหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันลอบฝัง ซ่อนเร้น ย้ายหรือทำลายศพเพื่อปิดบังการตายหรือเหตุแห่งการตาย,ร่วมกันลักทรัพย์ของผู้อื่น, ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวทำให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย,ร่วมกันพาอาวุธมีดไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุผลอันสมควรและรับของโจร
โดย 5 ข้อกล่าวหาดังกล่าวนี้ได้ตั้งข้อกล่าวหา กับน.ส.เปรี้ยว, น.ส.เอิน, น.ส.แจ้ และ นายวศิน ขณะที่น.ส.แจ้ ตั้งข้อหาเสพยาเสพติดให้โทษประเภท1 (เมทแอมเฟตามีน) โดยผิดกฎหมาย ส่วน น.ส.เบนท์ ถูกตั้งข้อกล่าวหาเพียง ร่วมกันลักทรัพย์ของผู้อื่น เพียงข้อกล่าหาเดียวเท่านั้น
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทันทีที่รถควบคุมตัวผู้ต้องหาของเรือจำกลางขอนแก่นมาถึง ได้ถอยรถเข้าไปภายในประตู 1 ทันที โดยมีนายวีระชัย เพชรรัตน์ ผบ.เรือนจำกลางขอนแก่น และนายกฤติพงษ์ แสนสุข ผู้อำนวยการส่วนพัฒนา เรือนจำกลางขอนแก่น คอยตรวจสอบบัญชีผู้ต้องหาที่ถูกส่งตัวมาจากศาล จ.ขอนแก่น รวมทั้งการกำหนดพื้นที่ให้สื่อมวลชนและประชาชนทั่วไปที่มาติดตามความเคลื่อนไหวไว้ในบริเวณที่กำหนด โดยผู้ต้องหาหญิงทั้ง 4 คน ถูกควบคุมตัวมาในที่นั่งด้านซ้ายตอนท้ายของรถ นั่งปะปนมากับผู้ต้องหาหญิงในคดีต่างๆ
โดยก่อนที่รถเรือนจำกลางขอนแก่นจะถอยเข้าไปภายในประตูนั้นน.ส.เปรี้ยว ได้ชะโงกหน้าออกมาบริเวณกระจกด้านท้ายของประตูรถ พร้อมทั้งยกมือไหว้สื่อมวลชนและประชาชนที่มาติดตามความเคลื่อนไหวในคดีดังกล่าว ด้วยสีหน้าที่ยิ้มระรื่น ก่อนที่รถจะหยุดอยู่บริเวณด่านแรกพื้นที่ตรวจคัดกรอง เพื่อแยกผู้ต้องหาเดิมออกจากผู้ต้องหาใหม่ โดยทีมสวยหั่นศพ ทั้ง 4 คนนั้นนั่งรออยู่บริเวณเก้าอี้เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบบัญชีรายชื่อ และตรวจค้นร่างกายก่อนถูกส่งตัวกลับไปทำการคุมขังตามเดิมที่แดนหญิง ขณะที่นายวศิน ถูกส่งต่อไปเข้าควบคุมตัวที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น

ด้านนายธนัญชัย วงษ์ซ้าย ทนายความ กล่าวว่า คดดีความดังกล่าวนี้นั้นได้รับการแต่งตั้งให้เป็นทนายความเฉพาะของ น.ส.จิดารัตน์ พรหมคุณ หรือเบนท์ เท่านั้น ซึ่งลูกความถูกตั้งข้อกล่าวหาว่าร่วมกันลักทรัพย์ของผู้อื่น ซึ่งในการสอบคำให้การแลละรับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ลูกความปฎิเสธทุกข้อกล่าวหา และพนักงานอัยการก็ไม่ได้มีการคัดค้านการประกันตัว ทำให้มีการหารือร่วมกันกับครอบครัวของเบนท์ ในการเตรียมขอยื่นประกันตัวในวันจันทร์ที่ 28 ส.ค. นี้

“อัยการสั่งฟ้องเฉพาะลูกความของผมในข้อหาในข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ ซึ่งทีมทนายความก็พร้อมที่จะสู้ในคดีดังกล่าวโดยถึงที่สุด และลูกความได้ให้การต่อศาลว่าไม่รู้เรื่อง ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และปฎิ เสธในข้อกล่าวหาดังกล่าว ดังนั้นแนวทางต่อจากนี้ไปคือการยื่นคำร้องต่อกระทรวงยุติธรรมผ่านสำนักงานยุติธรรมจังหวัด ในการขอใช้สิทธิ์ผู้ต้องหายากไร้ ให้ช่วยในการนำหลักทรัพย์หรือหลักประกันรวม 500,000 บาท มายื่นขอประกันตัวในวันจันทร์นี้ โดยหวังว่าศาลท่านจะพิจารณาและเมตตาลูกความของผม เพราะพนักงานอัยการก็ไม่คัดค้านการประกันตัว, และทีมทนายความก็มีหลักฐานที่จะแถลงต่อศาลเช่นกัน ดังนั้นในการยื่นขอประกันตัวในวันจันทร์ที่จะถึงนี้นั้นยังคงมั่นใจว่าศาลท่านจะพิจารณาให้ประกันตัวในช่วงระหว่างการพิจารณาคดี” นายธนัญชัย กล่าว
นายธนัญชัย กล่าวอีกว่า คดีความดังกล่าวนี้ จำเลยแต่งตั้งทนายความครบทั้ง 5 คน ซึ่งตนเองก็ไม่ขอก้าวล่วงในการทำงานของแต่ละท่าน ขอทำหน้าที่ในฐานะทนายของ น.ส.จิดารัตน์ อย่างเต็มที่ตามที่ได้มีการหารือร่วมกันกับลูกความและครอบครัวของ น.ส.จิดารัตน์ที่ได้กำหนดแนวทางการต่อสู้ทางคดีความดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ในวันนัดสอบพยานและตรวจพยานหลักฐานของฝ่ายโจทก์และจำเลย ตามที่ศาล จ.ขอนแก่น นัดพร้อมนัดแรกในวันที่ 19 ก.ย.นั้นได้เตรีมหลักฐานต่างเพื่อแถลงต่อศาลไว้เสร็จสิ้นแล้วในภาพรวม และจากการสอบคำให้การที่ ศาลจ.ขอนแก่นวันนี้ ไม่มีการยื่นขอประกันตัวของผู้ต้องหาทั้ง 5 คนแต่อย่างใด