บอกเลยหลังจากเจ้าหน้าที่ยังไม่มีท่าที่!! จะเก็บกู้ซากลูก แม่ นศ. ขับรถตกเหว บินกลับไทยแล้ว เพื่อตั้งหลัก..!!!!

เซมต้องบอกเลยว่าจากกรณี 2 นศ ที่ขับรถตกเหวในอเมริกา ตอนนี้ ยังไม่สามารถกู้ซากรถของทั้งคู่ได้มี่อุปสรรคทางด้านสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยอยู่หลายอย่าง หากกระทำการโดยวู่วามลงไป จะเป็นเหตุให้เกิดอันตรายต่อผู้ลงไปทำการกู้ ก็เป็นได้
โดยล่าสุดทางด้านของเฟสบุ๊คแฟนเพจ Royal Thai Consulate-General Los Angeles ก็ได้มีการออกแถลงการณ์ถึงความคืบหน้าล่าสุด ในกรณีนี้ คือทางด้านของคุณแม่ของนศ.หญิงที่เสียชีวิต จำเป็นต้องตัดสินใจเดินทางกลับมาประเทศไทยก่อนเพื่อตั้ังหลัก และมีกิจธุระบางส่วนที่ต้องกลับมาสะสางให้เสร็จก่อน เพราะทางด้านเจ้าหน้าที่ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะกู้ร่างของลูกตนเองขึ้นมาแต่อย่างใด แต่ก็ยังคงมีพี่สาวของ นศ.หญิง ที่เสียชีวิตยังคงรับหน้าที่รออยู่ที่อเมริกา เพื่อรอเจ้าหน้าที่เก็บกู้ต่อ โดยมีเนื้อหาใจความว่า..ครอบครัวบางส่วนของนักศึกษาไทยที่ประสบอุบัติเหตุที่อุทยานแห่งชาติ Kings Canyon เดินทางกลับ
วันนี้ (๒๒ ส.ค. ๒๕๖๐) คุณแม่และพี่สาวของนักศึกษาหญิงไทยที่ประสบอุบัติเหตุที่อุทยานแห่งชาติ Kings Canyon ตัดสินใจเดินทางกลับประเทศไทยเพราะมีกิจธุระและรอดูสถานการณ์การเก็บกู้นักศึกษาไทยสองคนที่ประสบอุบัติเหตุตั้งแต่วันที่ ๒๖ ก.ค. ๒๕๖๐ สำหรับคุณแม่นักศึกษาชายและพี่สาวของนักศึกษาหญิงยังรอการเก็บกู้ที่นครลอสแอนเจลิส

เมื่อวันที่ ๑๙-๒๑ ส.ค. ๒๕๖๐ กงสุลใหญ่ฯ ได้ติดตามสอบถาม Fresno Sheriff เกี่ยวกับกำหนดเวลาการเก็บกู้เมื่อคำนึงถึงกระแสน้ำที่เริ่มลดลงในอัตราที่ช้าลง ขอรับการยืนยันเกี่ยวกับตัวนักศึกษาในรถ และความเป็นไปได้ในการใช้ลวดสลิงค์หรือเชือกยึดหินข้างแม่น้ำกับแพยางและผู้กู้ภัยในการเก็บกู้นักศึกษาไทย ได้รับการชี้แจงว่า (๑) ยังไม่สามารถบอกวันเก็บกู้ได้ (๒) ตัวนักศึกษายังอยู่ในรถ (ณ วันที่ ๒๑ ส.ค. ๒๕๖๐) และ (๓) หินฝั่งแม่น้ำเป็นหินแกรนิตที่กำลังย่อยสลาย (decomposing granite)
ระดับกระแสน้ำในแม่น้ำคิงส์ลดลงเหลือ ๔๖๗ ลบ.ฟุต/วินาทีเมื่อเวลา ๔.๐๐ น.ของวันนี้ ลดลงมากจากช่วงวันเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมาที่มีพายุฝนฟ้าคะนองในอุทยานแห่งชาติ Kings Canyon