มาดู 8 วิธี ! “ประหยัดไฟในบ้าน” ลดค่าไฟยังไง ให้ได้ผลจริง บอกลา บิลค่าไฟแพงไปเลย

เซมบอกเลยค่าบิลค่าไฟแพงๆ ในช่วงหน้าร้อนกันดีกว่า มีตั้งหลายวิธีง่ายๆที่เราสามารถช่วยประหยัดไฟได้ วันนี้เซม เซม มี 8 วิธีประหยัดไฟในบ้าน ที่ลดค่าไฟให้ได้ผลจริง !! เชื่อว่าทุกคนก็พอจะรู้อยู่บ้างแล้ว แต่ก็ไม่ได้ใส่ใจกันเท่าไหร่และคิดว่าเล็กน้อยแค่นี้ไม่น่าจะเปลืองไฟเท่าไหร่หรอก แต่เรื่องเล็กน้อยพวกนี้แหละที่มันสะสมจนเป็นค่าไฟที่สูง เรามาประหยัดตรงนี้เพื่อเอาเงินไปทำอย่างอื่นกันดีกว่า
ไม่เปิดแบบตามใจตัวเองแต่เปิดตามที่จำเป็นจริงๆ อย่างเช่นในวันที่ร้อนมากจริงๆ และเปิดแบบพอดีอุณหภูมิซัก 25 องศา แต่ถ้าเป็นพวกนอนหลับยากหากไม่เปิดแอร์ก็เปิดซัก 2 ชั่วโมงก่อนหลับแล้วตั้งเวลาปิดไว้ก็ได้ ถ้าปิดประตู หน้าต่างในห้องนอนหมดก็ช่วยประหยัดไฟได้แล้ว

2 ถอดปลั๊กทุกครั้งหลังใช้งาน
การปิดสวิตซ์ไฟไม่ได้หมายความว่าจะตัดกระแสไฟฟ้าเลยซะทีเดียว ฉะนั้นถ้าไม่ใช้แล้วถอดปลั๊กออกจะดีที่สุด
3 เลือกใช้หลอดไฟฟลูออเรสเซ้นส์
เพราะสามารถช่วยประหยัดค่าไฟมากกว่าหลอดชนิดอื่นถึง 75 เปอร์เซ็นเลยทีเดียว แถมอายุการใช้งานก็ยาวนานกว่า ถึงราคาจะแพงกว่าหลอดอื่นแต่ก็ถือว่าจ่ายแพงทีเดียว
4 ซักผ้า รีดผ้าในคราวเดียว
เครื่องซักผ้า และเตารีดเป็นอุปกรณืไฟฟ้าที่กินไฟ ฉะนั้นหากจะซัก และรีดผ้าควรทำคราวละมากๆในครั้งเดียว จะช่วยประหยัดไฟได้ดีกว่ารีดทีละตัวสองตัว
5 ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ให้น้อยลง
อย่างเช่นเครื่องปั่น เตาไมโครเวฟ เตาอบ ลองลดความถี่ในการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าพวกนี้ดูก็จะช่วยลดค่าไฟได้

6 จัดตู้เย็นให้เป็นระเบียบ
การที่สะสมของไว้ในตู้เย็นเยอะๆ อัดไว้จนไม่รู้อันไหนกินได้อันไหนหมดอายุนอกจากจะทำให้บิลค่าไฟสูงแล้ว ยังเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคด้วย
7 ปิดไฟดวงที่ไม่ใช้
ข้อนี้สำคัญ และทำได้ง่ายมาก ทางที่ดีควรเดินสำรวจทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน ว่าลืมปิดไฟดวงไหนรึป่าวหรือ ดวงไหนที่ไม่จำเป็นก็ปิดไปดีกว่า

8 ไม่ใช้ที่โกนหนวดไฟฟ้า และแปรงไฟฟ้า
เพราะแปรงสีฟันธรรมดาและที่โกนหนวดธรรมดาก็สามารถใช้ได้แล้ว แม้จะสะดวกกว่าแต่ก็ต้องชาร์ตแบตเปลืองไฟ ซึ่งตรงนี้เราสามารถประหยัดได้